Dự đoán sốc cho năm 2021 ?

Thứ tư - 09/12/2020 02:21
(TVLMP) - Mỗi năm vào đầu tháng 12, Ngân hàng Saxo đều công bố những "dự đoán gây sốc" cho năm tiếp theo. Về cơ bản, chúng liên quan đến một loạt các sự kiện khó xảy ra và bị đánh giá thấp, mà nếu xảy ra thì thị trường tài chính có thể bị bao phủ bởi một "làn sóng xung kích" rất mạnh.
Dự đoán sốc cho năm 2021 ?

Mặc dù những dự đoán này không đại diện cho những dự báo chính thức về thị trường của Saxo cho năm 2021, nhưng chúng cảnh báo nhiều nhà đầu tư có thể sai lầm trong việc đánh giá khả năng xảy ra một số sự kiện.

Bảo vệ tin tức

Đặc biệt, một trong những "dự đoán gây sốc" cho rằng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội lớn năm 2021 sẽ buộc phải thực hiện các biện pháp mới để chống lại tin tức giả mạo và sẽ tham gia vào mạng lưới blockchain, cho phép tin tức được xuất bản một cách an toàn.

"Vào năm 2021, mối đe dọa ngày càng tăng của việc phát tán thông tin sai lệch, làm suy giảm lòng tin ngay cả với các hãng thông tấn nổi tiếng đạt đến mức độ nghiêm trọng, đòi hỏi phản ứng có hệ thống. Các phương tiện truyền thông và mạng xã hội lớn buộc phải thực hiện các biện pháp mới chống lại sự dối trá và thao túng thông tin. Điều này có thể thực hiện được nhờ vào một mạng lưới blockchain chung kết nối nội dung và cho phép tin tức được công bố một cách an toàn, với sự xác minh cả nội dung và nguồn tin", các nhà kinh tế tại ngân hàng Saxo dự đoán.

Công nghệ sổ cái phân tán sẽ thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với nội dung được hiển thị cho mọi người và mọi tin tức sẽ được truy xuất trở lại nguồn ban đầu, ngăn chặn thông tin sai lệch.

Do đó, theo Saxo Bank, các trang tin tức thay thế với lý thuyết này, sẽ làm thông tin giả mạo về đại dịch COVID-19, bằng chứng sai lệch về gian lận bầu cử biến mất khỏi nền tảng của họ chỉ sau một đêm.

Cổ tức do tiến bộ công nghệ

Saxo Bank cũng dự đoán việc lập ra một quỹ công nghệ dân sự sẽ mang lại cho mỗi người một phần tài sản vốn công nghệ, với phần bổ sung sẽ được chuyển đến những người bị mất việc làm, mang lại cho họ - giống như những người khác - lợi ích của việc tăng năng suất trong thời đại kỹ thuật số.

Các chuyên gia dự đoán: "Chính sách "chia cổ tức dựa trên tiến bộ công nghệ" này nhằm giảm bớt khó khăn về kinh tế xã hội của những người không thể hưởng lợi từ phát triển kinh tế trong những năm gần đây".

Theo Saxo Bank, việc đưa vào sử dụng các hệ thống vệ tinh để phân phối Internet sẽ làm giảm giá thông tin liên lạc và tăng tốc độ trao đổi dữ liệu.

"Đầu tiên ở đây sẽ là Starlink của SpaceX - 1.500 vệ tinh vào cuối năm 2021", các nhà kinh tế dự đoán.

Ngoài ra, cuộc cách mạng về fintech (công nghệ tài chính) và ngân hàng điện tử đã bắt đầu và sẽ tiếp tục, cho phép hàng tỷ người tiếp cận với nền kinh tế kỹ thuật số thông qua thiết bị di động.

"Cuối cùng, sự phát triển của máy bay không người lái sẽ cách mạng hóa việc giao hàng, giảm chi phí sinh hoạt ở xa các thành phố lớn. Công nghệ không người lái, cùng với tự động hóa, cũng sẽ được áp dụng cho nông nghiệp, làm tăng năng suất lao động", các dự đoán cho biết.

Đột phá về năng lượng

Một dự báo khác của Saxo Bank nói thế giới cần một bước đột phá về năng lượng để duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế kỷ lục; vào năm 2021, sự phát triển của năng lượng nhiệt hạch sẽ giải quyết vấn đề thiếu đói, giảm chi phí vận tải, dẫn đến phổ cập hóa robot và cải thiện mức sống.

"Để nền kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng với tốc độ ít nhất là gần với kỷ lục, cần nhiều năng lượng hơn nữa. Các công nghệ năng lượng" xanh "và thay thế mới hầu hết không phải là giải pháp cho vấn đề. Thế giới cần gấp bước nhảy vọt trong nghành năng lượng ».

Ngân hàng Saxo dự đoán vào năm 2021, các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến sẽ giải quyết các vấn đề phi tuyến tính phức tạp nhất của vật lý plasma.

"Con đường đang mở ra cho việc sử dụng phản ứng tổng hợp hạt nhân trong thương mại. Dự án lò phản ứng nhiệt hạch SPARC, được phê duyệt vào năm 2020 tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), hứa hẹn giảm chi phí năng lượng, đang được cải thiện đáng kể nhờ các công nghệ AI mới", theo các nhà kinh tế.

Thanh toán bình quân đầu người

Một dự báo khác nói đại dịch COVID-19 vào năm tới sẽ dẫn đến việc các nước áp dụng khái niệm thu nhập cơ bản vô điều kiện, tức là các khoản thanh toán thường xuyên của chính phủ cho mọi người dân, điều này sẽ dẫn đến sự tan hoang của các thành phố lớn, ngân hàng Saxo dự đoán trong "những dự báo gây sốc".

Một số quốc gia (ví dụ như Phần Lan và Ấn Độ) đã và đang thử nghiệm việc trả tiền cho tất cả công dân, bất kể thu nhập của họ, một số tiền nhất định - thu nhập cơ bản.

Theo dự báo của Saxo Bank, đại dịch coronavirus sẽ dẫn đến thực tế thu nhập của một người sẽ không còn đủ để nuôi gia đình, và sự phát triển của công nghệ, AI, tự động hóa sẽ làm giảm lương và lấy đi việc làm trong một số ngành công nghiệp. Việc loại bỏ những công việc không cần thiết, chuyển sang làm việc tại nhà, vốn đã trở nên phổ biến hơn do COVID-19, theo quan điểm của ngân hàng, sẽ đưa khối lượng công việc của các văn phòng thành phố về số không.

"Việc áp dụng thu nhập cơ bản cũng làm thay đổi thái độ đối với vai trò của công việc trong cuộc sống, nhiều người trẻ phải sống ở nơi mà họ lớn lên. Trong khi đó, người lao động ở các thành phố lớn bắt đầu rời đi, do nhu cầu trên thị trường lao động đang giảm và kéo theo đó là chất lượng cuộc sống", Saxo Bank dự đoán.

Mua lại quốc đảo Síp

Một "dự báo gây sốc" khác liên quan đến việc "mua" lại quốc đảo Síp của gã khổng lồ Internet Amazon.

Các chuyên gia nhắc lại việc các công ty công nghệ "từ lâu đã có cả một đội quân vận động hành lang, một số người trong số họ thậm chí còn hoạt động theo cách một nhà nước".

"Ví dụ như Microsoft đã mở một văn phòng đại diện tại Liên Hợp Quốc ở New York, thuê một nhà ngoại giao làm việc với các chính phủ châu Âu. Facebook lập ra một loại tòa án tối cao để xử lý các khiếu nại của người dùng", bản dự báo viết.

Theo các nhà kinh tế tại ngân hàng Saxo, vào năm 2021, nhận thấy sự thù địch ngày càng tăng từ các quan chức, Amazon sẽ chuyển trụ sở chính ở Châu Âu sang đảo Síp, nơi họ sẵn sàng chấp nhận cả bản thân doanh nghiệp và các khoản thuế, điều này sẽ giúp đất nước giảm tỷ lệ nợ trên GDP, hiện đã lên tới gần 100. Các nhà tư vấn từ Amazon sẽ "giúp" Síp viết lại mã số thuế của mình theo mô hình nước Ireland, với mức thấp hơn.

"Nhưng các nhà quản lý châu Âu sẽ nhanh chóng tìm ra điều gì đang xảy ra và sẽ có hành động chống lại Amazon, buộc công ty phải thay đổi phương pháp của mình và nước Síp — phải đưa luật thuế phù hợp với các nước EU khác", các nhà kinh tế cho biết.

Theo https://danviet.vn/du-doan-soc-cho-nam-2021-20201209091426113.htm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây