Xã hội

Công ty BĐS Đường Nhuệ

Từ vụ Đường “Nhuệ” thao túng đấu giá QSDĐ tại Thái Bình: Cần “bịt” những kẽ hở pháp luật trong Luật Đấu giá và Luật Đất đai để ngăn chặn tiêu cực

 •   24/04/2020 12:26:00 AM
 •   Đã xem: 22

(TVLMP) - Suốt tuần qua dư luận “nóng” với vụ án Đường “Nhuệ” thao túng đấu giá QSDĐ tại Thái Bình... Trong phạm vi bài viết này, PV Pháp lý và chuyên gia sẽ thông tin đến bạn đọc một góc nhìn sâu hơn về những kẽ hở của pháp luật vô hình trung tiếp tay cho những đối tượng kinh doanh “ bắt tay” quan chức làm giàu bất chính. Từ đó kiến nghị các giải pháp ngăn chặn tiêu cực trong đấu giá QSD đất.

Khẩu trang trở thành thiết bị bảo hộ cá nhân trong mùa dịch COVID-19. Ảnh: Chung Sung-Jun/Getty Images

Tuyên bố chấn động: Chủng coronavirus mới sẽ “bám” loài người vĩnh viễn

 •   05/04/2020 05:24:00 AM
 •   Đã xem: 27

Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga, chuyên gia virus học hàng đầu Vitaliy Zverev kêu gọi nên thừa nhận rằng chủng coronavirus mới sẽ tồn tại mãi mãi cùng với nhân loại.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nóng về phòng chống dịch Covid 19

Toàn xã hội cách ly 15 ngày kể từ 0h ngày 1.4.2020

 •   31/03/2020 03:44:00 AM
 •   Đã xem: 36

(TVLMP) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Bình Định

Chính sách pháp luật chậm đi vào cuộc sống: Nhìn từ việc hàng nghìn hồ sơ chậm giải quyết…

 •   29/03/2020 09:22:00 PM
 •   Đã xem: 32

(TVLMP) - Chuyện về Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mới đây bức xúc yêu cầu xử lý kỷ luật các tổ chức, cá nhân vì để tồn đọng gần 4.000 hồ sơ của người dân và doanh nghiệp, một lần nữa cho thấy cần gióng lên hồi chuông cảnh báo về thực hiện thủ tục cải cách hành chính ở một số địa phương đang có dấu hiệu thụt lùi.

Ảnh minh họa

Nhận diện các sai phạm về đất đai và kiến nghị giải pháp kiểm soát quyền lực kinh tế

 •   24/03/2020 11:01:00 PM
 •   Đã xem: 27

(TVLMP) - Định giá thấp, giao đất không qua đấu giá, quan chức tiếp tay “tư nhân hóa ngầm” đất công, … là những sai phạm “điển hình” trong lĩnh vực đất đai, gây thiệt hại hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên hiếm thấy quan chức nào bị khởi tố tội nhận hối lộ. Thực tế này cho thấy các giải pháp pháp luật để kiểm soát quyền lực kinh tế còn hạn chế, lỏng lẻo. Đây là vấn đề đặt ra cấp thiết, cần quan tâm giải quyết trong thời gian tới.

Anh minh hoa

Phòng, chống dịch Covid 19: Những kinh nghiệm pháp lý Doanh nghiệp cần lưu ý để được giảm trừ trách nhiệm bất lợi

 •   17/03/2020 08:46:00 PM
 •   Đã xem: 37

Tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến ngày một phức tạp kéo theo không ít những trở ngại cho các hoạt động kinh tế thông thường. Trong các mối quan hệ kinh tế, lao động được thiết lập bằng hợp đồng, thì việc vận dụng những quy định của pháp luật để thỏa thuận nhằm chia sẻ khó khăn, sửa đổi những điều khoản của hợp đồng, hưởng miễn trừ trách nhiệm khi vi phạm hợp đồng sẽ là những kinh nghiệm pháp lý cần thiết cho doanh nghiệp trong giai đoạn hiện nay…

Đi liền với gói hỗ trợ rất cần có các biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ để nguồn tiền phát huy tác đụng đúng hướng.

Cần phải làm gì để gói cứu trợ 280.000 tỷ phát huy tác dụng đúng hướng ?

 •   14/03/2020 08:43:00 AM
 •   Đã xem: 33

Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng lan rộng, phức tạp, khó lường ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nhiều nước, để góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, an ninh, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, ngày 04/03/2020, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 11/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành vào cuộc quyết liệt để thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đến thời điểm này chỉ chờ có Thông tư của Bộ Tài chính ban hành là gói hỗ trợ 280.000 tỷ sẽ đến với doanh nghiệp (DN). Khấp khởi mừng vui nhưng không ít các DN băn khoăn hiệu quả từ gói hỗ trợ mang lại…

Đây là lần thứ 2 Thủ tướng đối thoại cùng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

Cần có giải pháp chặn đứng nguy cơ "hình sự hóa dân sự" đang trỗi dậy gây khó doanh nghiệp !

 •   07/03/2020 04:04:00 AM
 •   Đã xem: 37

“Không hình sự hóa các quan hệ hành chính, kinh tế”, đó là một trong số nội dung được cho là “linh hồn” của bản Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ ban hành vào khoảng giữa năm 2016. Tuy nhiên sau gần 4 năm thực hiện, các doanh nghiệp đã và đang quan ngại chủ trương lớn của Chính phủ đứng trước nguy cơ “đầu voi, đuôi chuột” bỡi sự trỗi dậy của một số vụ việc dân sự bị hình sự hóa xảy ra gần đây.

Ảnh minh họa

Cần xóa bỏ vai trò "độc diễn" của Bộ chủ quản (?!)

 •   05/03/2020 02:02:00 AM
 •   Đã xem: 52

Trong nhiều nội dung trọng tâm của Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh năm 2019” do VCCI công bố hồi cuối năm 2019, trong đó có nội dung về thực trạng cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh (ĐKKD) bị chùng xuống, không còn những “đợt sóng lớn” so với năm 2018. Điều đó đồng nghĩa quyền tự do kinh doanh của DN vẫn còn rào cản, bỡi mục tiêu cắt giảm ĐKKD mà Chính phủ đặt ra chỉ mới đi được hơn nửa chặng đường. Bài viết sẽ góp phần lý giải một phần nguyên nhân đó và đề xuất giải pháp tháo gỡ ?

Ảnh minh họa

Cẩn thận phía sau lời chào vay tiền nhanh

 •   28/02/2020 11:17:00 PM
 •   Đã xem: 38

Với mục đích nhắm vào những đối tượng có nhu cầu vay tiền nhanh, ít hiểu biết về pháp luật; hình thức “vay tiền online qua app điện tử” đã và đang trở nên phổ biến, số nạn nhân cũng ngày một tăng nhanh bằng những lời chào mời, những khẩu hiệu quảng cáo tưởng như béo bở.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây