Thắc mắc - Giải đáp

Ảnh minh họa

Những trường hợp CQĐT chỉ khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại

 •   08/05/2020 03:52:00 AM
 •   Đã xem: 17

(TVLMP) - Căn cứ vào tính chất, mức độ nguy hiểm và ý chí chủ quan của người bị hại, nhiều hành vi được coi là tội phạm nhưng để khởi tố vụ án thì cần có đơn đề nghị của nạn nhân. Luật sư Huỳnh Thị Thúy Hoa (Đoàn Luật sư Bình Định), CTV Tuvanluatmienphi.net.vn chia sẻ thông tin này đến cộng đồng.

Ảnh minh họa

Lách luật để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị xử lý hình sự ?

 •   07/05/2020 11:27:00 PM
 •   Đã xem: 11

(TVLMP) -   Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là loại bảo hiểm đảm bảo những quyền lợi mà người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng khi thất nghiệp. Quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động được nhận có thể kể đến như: được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động/ hợp đồng làm việc; được hướng dẫn, tư vấn miễn phí về lao động, việc làm; được hỗ trợ dạy nghề sơ cấp miễn phí… Bên cạnh đó, người lao động còn được dùng thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cấp mà không phải đóng phí bảo hiểm y tế trong thời gian đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì đem lại rất nhiều lợi ích cho người lao động, loại trừ rủi ro khi người lao động không may mất việc làm nên có rất nhiều trường hợp các chủ thể tham gia đã lợi dụng những kẽ hở của pháp luật thực hiện những hành vi lách luật để hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhằm mục đích chuộc lợi bảo hiểm thất nghiệp. Bài viết dưới đây của Luật gia Tuvanluatmienphi.net.vn sẽ giúp bạn giải đáp rõ những trường hợp lách luật để hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định ?

Ảnh minh họa

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ bị vô hiệu nếu giao dịch giả tạo

 •   06/05/2020 11:03:00 PM
 •   Đã xem: 13

(TVLMP) - Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật dân sự hoặc luật khác có liên quan. Điển hình, thực trạng cho vay tiền rồi làm hợp đồng mua bán nhà, đất giả tạo để đảm bảo khoản vay hoặc muốn trốn tránh nghĩa vụ trả nợ mà lập các hợp đồng giả tạo nhằm tẩu tán tài sản. Vậy giao dịch đó phải chịu hậu quả pháp lý như thế nào ? Luật sư tuvanluatmienphi.net.vn sẽ chỉ ra khúc mắc này và tư vấn giải pháp khắc phục cùng cộng đồng để hạn chế rủi ro, thiệt hại...

Ảnh minh họa

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng trên đất có tài sản thuộc sở hữu của người khác

 •   04/05/2020 10:54:00 PM
 •   Đã xem: 16

(TVLMP) - Ông Trịnh Minh Thành ở phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn đã gọi điện đến tuvanluatmienphi.net.vn nhờ tư vấn nội dung như sau: Khi phòng công chứng chứng nhận việc ông chuyển nhượng đất sang cho ông Phạm Minh Đạt nhưng trên thửa đất của ông có tài sản gắn liền với đất không phải là của ông (nhà thờ họ) thì: Công chứng viên có phải đi kiểm tra thực tế không? Trường hợp có tài sản gắn liền với đất không phải của ông thì có thực hiện việc công chứng được không?

Ảnh minh họa

Phòng, chống dịch Corona: hành vi cản trở công tác phòng chống dịch bệnh sẽ bị xử lý thế nào?

 •   05/04/2020 05:16:00 AM
 •   Đã xem: 33

Trước tình hình của dịch viêm phổi do vi rút Corona đang diễn biến phức tạp, chuyên gia pháp luật khuyến cáo công dân cần tuyệt đối tuân thủ quy định của pháp luật và chỉ đạo của cơ quan chức năng về công tác phòng, chống dịch bệnh. Các hành vi cản trở công tác phòng chống dịch sẽ chịu chế tài của pháp luật.

Ảnh minh họa

Không biết địa chỉ của bị đơn, có tiến hành khởi kiện được không?

 •   24/03/2020 03:38:00 AM
 •   Đã xem: 40

(TVLMP) - Ông Lê Thành Tư ở Mỹ Cát, Phù Mỹ, Bình Định đã gọi điện đến Tư vấn luật miễn phí (tuvanluatmienphi.net.vn) nhờ luật sư tư vấn nội dung sau: Ông có cho ông A vay số tiền 200 triệu đồng, việc cho vay được lập thành văn bản, thời hạn vay đến tháng 6/2019, tuy nhiên đến nay đã trễ 05 tháng mà ông A chỉ trả được cho tôi số tiền lãi hàng tháng mà không chịu trả số tiền nợ gốc cho tôi. Hiện nay thì ông đã mất liên lạc với ông A, ông tới nhà ông A tìm cũng không có mặt ông tại địa phương. Vậy ông có thể tiến hành khởi kiện ông A để yêu cầu ông A trả tiền cho ông được hay không?

Che giấu nhiễm Covid 19 có thể bị phạt tới 5 năm tù

Che giấu nhiễm Covid 19 có thể bị phạt tới 5 năm tù

 •   08/03/2020 06:11:00 AM
 •   Đã xem: 40

Theo Luật sư Lê Hoài Sơn (Đoàn Luật sư Bình Định) đang cộng tác tại tuvanluatmienphi.net.vn cho biết, người nào biết mình mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo dẫn đến lây lan dịch bệnh có thể bị phạt tù từ một đến 5 năm.

Ảnh minh họa

Nếu nghỉ việc ở tuổi 35, người lao động vẫn được hưởng lương hưu 

 •   06/03/2020 10:23:00 PM
 •   Đã xem: 35

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo thường trú tại huyện Sông Cầu (Phú Yên) đã gọi điện đến đường dây trực tuyến 0768.058117 của tuvanluatmienphi.net.vn nhờ giải đáp thông tin: Chị đang làm việc ổn định tại một cơ quan hành chính có thời gian đóng BHXH tròn 20 năm nhưng vì áp lực công việc nên chỉ muốn nghỉ sớm để lo nôi trợ gia đình, trong khi chị mới 35 tuổi. Như vậy trường hợp của chị có thể hưởng lương hưu được không ?

di chúc

Phần thừa kế của người chưa thành niên có bán được không ?

 •   28/02/2020 02:06:00 AM
 •   Đã xem: 54

Chị Phạm Thị Thanh Trúc ở thành phố Quy Nhơn nhờ luật sư Tuvanluatmienphi.net.vn tư vấn nội dung: "Cha tôi mất để lại một mảnh đất đứng tên ông, và có viết di chúc là để lại cho em trai tôi mảnh đất đó, nhưng em trai tôi mới 16 tuổi và hiện tại gia đình tôi gặp khó khăn về tài chính thì em tôi có thể bán mảnh đất đó được không, nhờ luật sư tư vấn giúp? Tôi xin cảm ơn!

Ảnh minh họa

Hợp đồng ủy quyền giữa hai bên có phải công chứng hay không?

 •   25/02/2020 10:52:00 PM
 •   Đã xem: 35

Bà Trần Thị Thu Thảo (Pleiku - Gia Lai) đã gọi điện đến Văn phòng tuvanluatmienphi.net.vn nhờ tư vấn nội dung: Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên. Tuy nhiên, việc ủy quyền này có phải qua công chứng không ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây