Án dân sự

Ảnh minh họa

Quyền sở hữu – góc nhìn từ pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

 •   03/05/2020 11:25:00 PM
 •   Đã xem: 12

(TVLMP) - Ths. NGUYỄN HOÀNG VIỆT (Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp) - Trong phạm vi bài viết này, tác giả tập trung bình luận những quy định về tịch thu tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong mối liên hệ với các quy định của pháp luật dân sự để từ đó thấy được, quyền sở hữu là một trong những quyền năng quan trọng nhất của một cá nhân nhưng không phải là một thứ quyền “tuyệt đối” và quyền sở hữu của công dân luôn gắn liền với một chế độ sở hữu nhất định, trong một khuôn khổ pháp luật nhất định.

TAND tỉnh An Giang xét xử vụ án dân sự  tranh chấp chia di sản thừa kế – Ảnh: Duy Bình

Thừa kế theo pháp luật giữa anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha

 •   09/04/2020 11:23:00 PM
 •   Đã xem: 33

ThS. NCS. NGUYỄN THẾ ĐỨC TÂM (Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM) LÊ BẢO KHANH (Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM) - BLDS năm 2015 không đưa ra định nghĩa thế nào là “anh ruột, chị ruột, em ruột.” Trường hợp anh, chị, em cùng cha cùng mẹ hiển nhiên là anh, chị, em ruột. Tuy nhiên, trường hợp anh, chị, em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha thì có được xem là anh, chị, em ruột hay không? Bài viết này sẽ trả lời câu hỏi trên, nhìn từ quy định của pháp luật qua các thời kỳ và thực tiễn xét xử.

Ảnh minh họa

Giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người liên quan vắng mặt tại nơi cư trú

 •   24/03/2020 03:04:00 AM
 •   Đã xem: 31

(TVLMP) - Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015 có nhiều quy định mới, trong đó có quy định liên quan đến việc Tòa án xem xét, xử lý đơn khởi kiện, giải quyết vụ án dân sự mà người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không có mặt tại nơi cư trú. Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định này và các quy định pháp luật về cư trú tại các Tòa án trong thời gian qua còn chưa có sự thống nhất. Trong phạm vi bài viết, tác giả xin nêu lên một số vướng mắc trong thực tiễn liên quan đến việc áp dụng quy định pháp luật giải quyết vụ án dân sự khi người bị kiện, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại nơi cư trú trong thời gian qua.

Ảnh minh họa

Một số vấn đề về thời hiệu yêu cầu bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2017

 •   17/03/2020 11:11:00 PM
 •   Đã xem: 53

(TVLMPO) - Chế định về thời hiệu là một chế định quan trọng trong Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, việc nhận thức đúng và áp dụng nghiêm túc, thống nhất về thời hiệu có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện quyền yêu cầu bồi thường của người bị thiệt hại, cũng như việc giải quyết bồi thường của cơ quan nhà nước. Do đó, việc nhận thức đúng, áp dụng pháp luật thống nhất về thời hiệu, cách tính thời hiệu và các quy định liên quan đến thời hiệu là cần thiết.

Ảnh minh họa

LĐLSVN đề nghị các Đoàn luật sư đề xuất các bản án, quyết định của tòa án làm nguồn để phát triển án lệ

 •   09/03/2020 05:04:00 AM
 •   Đã xem: 50

Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN) vừa ban hành văn bản gửi Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị về việc “Đề xuất các bản án, quyết định của tòa án làm nguồn để phát triển án lệ”.

Chùa Nam Sơn (Đà Nẵng) ảnh minh họa của Quốc Cường

Chùa có phải là pháp nhân trong vụ án dân sự?

 •   27/02/2020 02:33:00 AM
 •   Đã xem: 44

ThS. BÙI AI GIÔN ( TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) - Xác định đúng tư cách đương sự trong vụ án dân sự có ý nghĩa quan trọng trong quá trình giải quyết vụ án. Trong đó, tranh chấp có một bên đương sự cơ sở tôn giáo như Chùa thì việc xác định đúng tư cách của Chùa có tư cách pháp nhân hay không, có ý nghĩa quan trọng để áp dụng pháp luật cho đúng và thống nhất.

Bắt tạm giam con trai ông Lê Đình Kình và 18 người về tội giết người

Bắt tạm giam con trai ông Lê Đình Kình và 18 người về tội giết người

 •   13/01/2020 07:52:00 PM
 •   Đã xem: 71

Công an Hà Nội bắt tạm giam Lê Đình Công cùng 18 người khác để điều tra về hành vi giết người trong vụ án xảy ra tại Đồng Tâm.

Kết cục bi đát cho 'kiều nữ' bắt tay cựu công an đưa người tình vào tù

Kết cục bi đát cho 'kiều nữ' bắt tay cựu công an đưa người tình vào tù

 •   08/01/2020 07:59:00 PM
 •   Đã xem: 66

Bỏ ma túy vào xe, rắp tâm cho người tình vào tù, bị cáo Nguyễn Thị Vân phải nhận 5 năm tù vì tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, 1 năm, 6 tháng tù vì tội “Vu khống”.

Ông Văn Hữu Chiến: Nếu biết bị thế này, đã không ngồi ghế Phó chủ tịch TP

Ông Văn Hữu Chiến: Nếu biết bị thế này, đã không ngồi ghế Phó chủ tịch TP

 •   07/01/2020 09:29:00 PM
 •   Đã xem: 89

Chiều nay, tại phiên tòa xét xử hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ, bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến được quyền tự bào chữa.

Gã thanh niên ở Cần Thơ giết bà nội rồi đẩy xác xuống mương

Gã thanh niên ở Cần Thơ giết bà nội rồi đẩy xác xuống mương

 •   06/01/2020 08:23:00 PM
 •   Đã xem: 68

Xin tiền không được, gã thanh niên ở Cần Thơ cầm dao sát hại bà nội rồi đẩy xác xuống mương.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây