ĐH Duy Tân - Trường đầu tiên của Việt Nam đạt Kiểm định UNWTO TedQual cho Du lịch

Thứ hai - 18/07/2022 23:03
Được ví như “AACSB cho Du lịch”, TedQual thường được xem là chuẩn kiểm định uy tín nhất thế giới cho các ngành học về Du lịch và Khách sạn. Chuẩn kiểm định này do Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO - United Nations World Tourism Organization) tổ chức triển khai.
Một số hình ảnh của đợt kiểm định UNWTO.TedQual tại ĐH Duy Tân
Một số hình ảnh của đợt kiểm định UNWTO.TedQual tại ĐH Duy Tân

Vừa qua, vào ngày 08/07/2022, UNWTO đã công nhận 2 chương trình đào tạo:

- Quản trị Khách sạn Quốc tế

- Quản trị Nhà hàng Quốc tế

của Đại học (ĐH) Duy Tân chính thức đạt chuẩn kiểm định TedQual với điểm số khá cao là 771/845 điểm, thỏa mãn đến 91.2% tất cả các tiêu chí. Theo đó, ĐH Duy Tân đã trở thành trường đại học đầu tiên và duy nhất (tính đến thời điểm này) của Việt Nam đạt kiểm định UNWTO.TedQual.

Để có được thành quả này, ĐH Duy Tân đã miệt mài xây dựng các chương trình tiên tiến và chất lượng cao về Du lịch và Khách sạn của mình từ gần 10 năm trước, thông qua mối hợp tác với ĐH Bang Pennsylvania (PSU) - 1 trong 5 trường hàng đầu về Du lịch của cả thế giới. Tiếp đó, trong quá trình chuẩn bị cho công tác kiểm định trong vòng 3 năm trở lại đây, ĐH Duy Tân luôn nhận được nhiều hướng dẫn và tư vấn trực tiếp từ ĐH Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong PolyU) - trường xếp số 1 thế giới về Du lịch và Khách sạn trên khá nhiều bảng xếp hạng. Có một điều thú vị là với kết quả 771/845 điểm, 2 chương trình Quản trị Khách sạn và Nhà hàng Quốc tế của ĐH Duy Tân đã được công nhận đạt kiểm định cho thời gian 3 năm. Đây còn nhiều hơn kết quả của ĐH Bách khoa Hồng Kông là 2 năm trong lần đầu tiên khi trường này đạt được kiểm định UNWTO.TedQual.

Được nhận định là chuẩn kiểm định uy tín nhất thế giới về Du lịch, có rất nhiều trường hàng đầu thế giới về Du lịch tham gia chuẩn kiểm định này:

- ĐH Bách khoa Hồng Kông (Hong Kong PolyU),

- ĐH Queensland, Úc,

- ĐH Québec tại Montréal - UQAM, Canada,

- ĐH George Washington, Hoa Kỳ,

- ĐH Bournemouth, Vương quốc Anh,

- ĐH Nghiên cứu Quốc tế Bắc Kinh, Trung Quốc,

 

A
Logo chứng nhận kiểm định TedQual
 

Hiện tại, có 277 chương trình đào tạo thuộc 102 trường đại học ở 41 quốc gia được cấp chứng nhận UNWTO.TedQual trên toàn thế giới, trong đó khu vực Châu Á có 150 chương trình. Khu vực Đông Nam Á có 52 chương trình đã được cấp chứng nhận cho 12 trường đại học của các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia, và Việt Nam.

Để đạt được kiểm định UNWTO.TedQual, các chương trình đào tạo Du lịch phải đáp ứng các điều kiện vô cùng khắt khe: Không những phải đạt chuẩn các tiêu chí đánh giá từ UNWTO.TedQual mà còn phải đảm bảo chương trình đào tạo có triển khai và tích hợp Bộ Quy tắc Ứng xử Toàn cầu về Đạo đức Du lịch của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO). Các tiêu chí đánh giá của UNWTO.TedQual lấy người học làm trung tâm, tập trung đánh giá chương trình đào tạo dựa vào mối quan hệ giữa 5 nhóm đối tượng gồm:

1. Sinh viên,

2. Giảng viên,

3. Người Sử dụng Lao động,

4. Chương trình Đào tạo và Hệ thống Sư phạm,

5. Công tác Quản lý.

Các tiêu chí đánh giá trên đều được yêu cầu phải tích hợp thêm Bộ Quy tắc Ứng xử Toàn cầu về Đạo đức Du lịch, và chiếm đến gần một nửa trọng số điểm trong đánh giá chất lượng chương trình đào tạo.

ĐH Duy Tân - Trường đầu tiên của Việt Nam đạt Kiểm định UNWTO TedQual cho Du lịch ảnh 3

SV Du lịch Duy Tân học tập trong một hệ sinh thái Du lịch hoàn chỉnh ngay tại trường, hiếm có ở trường của Việt Nam

ĐH Duy Tân hiện là cơ sở đào tạo có quy mô sinh viên theo học ngành Du lịch, Khách sạn, và Nhà hàng vào loại lớn nhất cả nước bởi ưu thế nằm ở thành phố được mệnh danh là “Thành phố đáng sống nhất Việt Nam” và “Hub Du lịch của miền Trung”. Cũng nhờ đó, tỷ lệ sinh viên ngành Du lịch của trường có việc làm luôn đạt từ 96% trở lên sau khi tốt nghiệp. Sinh viên Du lịch Duy Tân đã đạt được nhiều giải thưởng cũng như có các nghiên cứu khoa học được đăng tải trên các tạp chí uy tín, tiêu biểu như:

- Công trình nghiên cứu khoa học với đề tài “Social media research trends in tourism city context” của 2 sinh viên Ngô Thị Thu Trinh và Mai Ngọc Trâm được đăng tải trên tạp chí International Journal of Tourism Cities thuộc danh mục SCOPUS Q1 vào ngày 25/1/2022.

- Sinh viên Du lịch của ĐH Duy Tân là đại diện duy nhất tại Việt Nam tham dự “Ngày Du lịch Thế giới” trong 2 năm liên tiếp 2020 và 2021 tại Philippines.

- Danh hiệu Đại sứ TOEIC Việt Nam được trao cho sinh viên ngành Du lịch & Khách sạn PSU Nguyễn Dương Khánh Nhi với số điểm 930/990 vào tháng 1/2022 và sinh viên ngành Quản trị Khách sạn Trà Quốc Thịnh với số điểm 905/990 vào tháng 3/2021.

- Giải Ba toàn quốc cùng 2 giải thưởng phụ là: "Giải Dự án được yêu thích nhất", và "Giải thưởng cổ vũ xuất sắc nhất" tại vòng Chung kết "ECO-n 2021" năm 2021.

- Giải Nhì Cuộc thi HULT Prize với dự án “Disabled People Make Handicrafts” năm 2018.

- Giải Nhất Hội thi “Sinh viên Thử sức nghề Hướng dẫn viên Du lịch” cùng Giải Nhất phần thi Năng khiếu năm 2017.

- …

ĐH Duy Tân - Trường đầu tiên của Việt Nam đạt Kiểm định UNWTO TedQual cho Du lịch ảnh 4

Sinh viên Du lịch giành nhiều giải thưởng và danh hiệu trong quá trình học tập

Tâm huyết đào tạo các thế hệ sinh viên Du lịch chất lượng, góp phần đẩy mạnh phát triển lĩnh vực Du lịch của thành phố, ĐH Duy Tân đã ra sức thu hút một lực lượng giảng viên giỏi lý thuyết kèm nghiệp vụ chuyên môn cao về công tác tại Đà Nẵng. Trường hiện có gần 20 giảng viên người nước ngoài bao gồm cơ hữu và thỉnh giảng đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông, Macao, Đài Loan,… cho khối ngành Du lịch, Khách sạn, và Nhà hàng.

Bên cạnh các thành tựu về giảng dạy, nghiên cứu, thực hành, quan hệ doanh nghiệp, không thể không kể đến một yếu tố then chốt cho thành công của các ngành học Du lịch và Khách sạn tại ĐH Duy Tân trong thời gian gần đây đó là vị “thuyền trưởng” Viện Nghiên cứu và Đào tạo Du lịch (HTi - Hospitality & Tourism Institute) của nhà trường, GS.TS. Lim Sang Taek đến từ Hàn Quốc.

Từng tốt nghiệp Cử nhân Khoa học tại ĐH Yonsei (Hàn Quốc), Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại ĐH Dallas (Texas, Mỹ), và Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh tại ĐH United States International (California, Mỹ), GS.TS. Lim Sang Taek đã có nhiều năm kinh nghiệm trong giảng dạy và quản lý. Ông từng trực tiếp đảm nhiệm nhiều chức vụ như:

- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Châu Á - Thái Bình Dương (APTA),

- Viện trưởng Viện Giáo dục Trọn đời của ĐH Dong-A, Busan, Hàn Quốc,

- Chủ tịch Hiệp hội Tương lai Du lịch Busan (BTFN), Hàn Quốc

- Cố vấn Cấp cao - Ban Chính sách Du lịch cho Phủ Tổng thống (Nhà Xanh), Hàn Quốc,

- Thành viên sáng lập - Hiệp hội Giáo dục & Đào tạo Du lịch châu Á - Thái Bình Dương,

- …

ĐH Duy Tân - Trường đầu tiên của Việt Nam đạt Kiểm định UNWTO TedQual cho Du lịch ảnh 5

AHLĐ-NGƯT Lê Công Cơ tặng hoa chúc mừng GS.TS. Lim Sang Taek nhận giải thưởng của Tổng thống Hàn Quốc

Tháng 08/2019, khi đang đảm nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Đào tạo và Nghiên cứu Du lịch (HTi) của ĐH Duy Tân, GS.TS. Lim Sang Taek đã vinh dự được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trao tặng Giải thưởng Thành tựu Cuộc đời vì những đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của Hàn Quốc.

Từng khẳng định sẽ làm việc với tinh thần “Park Hang Seo” tại ĐH Duy Tân, GS.TS. Lim Sang Taek cho biết: “Đây là một vinh dự lớn cho DTU khi là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Khách sạn, Nhà hàng và Du lịch đạt được chuẩn kiểm định UNWTO.TedQual. Sự công nhận của TedQual sẽ mang lại cho Viện Du lịch (HTi) của ĐH Duy Tân một danh tiếng quốc tế vững chắc về giảng dạy, nghiên cứu và quản trị trong lĩnh vực Du lịch.”

Theo https://tienphong.vn/dh-duy-tan-truong-dau-tien-cua-viet-nam-dat-kiem-dinh-unwto-tedqual-cho-du-lich-post1454044.tpo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây