BV Nhi Trung ương cho trẻ dùng thuốc hết hạn: Còn bê bối nào nữa?

Thứ năm - 19/12/2019 02:10
Sự việc Bệnh viện Nhi Trung ương cho trẻ dùng thuốc hết hạn đang khiến dư luận hết sức lo lắng. Đây cũng không phải bê bối duy nhất của BV này.
BV Nhi Trung ương cho trẻ dùng thuốc hết hạn: Còn bê bối nào nữa?

Bệnh viện Nhi Trung ương cho trẻ dùng thuốc hết hạn

Liên quan đến sự việc Bệnh viện Nhi Trung ương cho trẻ dùng thuốc hết hạn, ngày 18/12, bác sĩ Đỗ Mạnh Hùng – Trưởng phòng Truyền thông và chăm sóc khách hàng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện đã nhận được thông tin phản ánh của gia đình về việc bác sĩ tại khoa Quốc tế dùng thuốc kháng sinh hết hạn cho trẻ.
BV Nhi Trung uong cho tre dung thuoc het han: Con be boi nao nua?
Qua rà soát, đây là sự cố cấp phát thuốc quá hạn cho bệnh nhân 12 tháng tuổi nằm điều trị tại Đơn nguyên S6 – Khoa Quốc tế.

Ban lãnh đạo bệnh viện xác định trách nhiệm để xảy ra sai sót này là do điều dưỡng chưa thực hiện đầy đủ "5 đúng" khi cấp phát thuốc, là sai về quy chế chuyên môn điều dưỡng.
Bệnh viện cũng đã rà soát lô thuốc Augmentin trên tại khoa Dược. Đây là lô thuốc Augmentin dạng gói 250mg, lô 9J3S, HSD: 27/11/2019, được nhập ngày 01/8/2018 và đã xuất hết ngày 01/11/2018.
Điều dưỡng phụ trách và điều dưỡng hành chính đơn nguyên S6 khoa Quốc tế chưa tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý thuốc tồn tại đơn vị mình.
Theo đại diện bệnh viện, các cá nhân vi phạm sẽ được báo cáo Hội đồng kỷ luật bệnh viện xem xét mức độ và trách nhiệm để có quyết định kỷ luật phù hợp.
Lãnh đạo BV Nhi TƯ cũng cho biết, bước đầu BV đã gặp gia đình bệnh nhi để xin lỗi. Về sức khỏe của bệnh nhi, GĐ Bệnh viện Nhi cho biết, hiện tại, bệnh nhi đã được đổi sang dùng thuốc tiêm, tình trạng bệnh ổn định sẽ xuất viện 1 - 2 ngày tới.

Trước đây, Khoa Quốc tế của BV Nhi cũng từng bị tố dịch vụ y tế không xứng với giá cao.
Theo người nhà bệnh nhân tố cáo, tiền công khám ở Viện Nhi TW ngoài giờ quá cao, trong khi dịch vụ cung cấp lại không tương xứng.
Cụ thể, theo đơn tố cáo, đưa con đi khám bệnh ngoài giờ hành chính, bố mẹ phải nộp tiền khám là 310.000 đồng, khám theo hình thức tự chọn bác sĩ hơn 600.000 đồng. Tuy nhiên người bệnh đến thì phòng khám đóng cửa, sang phòng khám khác thì bị y tá đuổi, đi lòng vòng mãi tìm được phòng siêu âm, bác sĩ chỉ khám 2-3 phút…
Trước tình trạng trên, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên; xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân nếu có sai phạm. Bệnh viện rà soát và chấn chỉnh đảm bảo thực hiện quy trình khám chữa bệnh. Viện Nhi cũng cần thu giá viện phí theo đúng quy định, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhằm đáp ứng sự hài lòng người bệnh.
Bệnh viện Nhi Trung ương bị tố tắc trách khiến trẻ teo não
Ngày 17/1/2019, anh Đỗ Đức Hùng (tỉnh Sơn La) gửi đơn tới Báo Phụ Nữ TP.HCM, bức xúc vì con trai bị bại não, mà theo anh nguyên nhân xuất phát từ sự tắc trách của Bệnh viện Nhi Trung ương.
Theo đơn, con trai anh là Đỗ Quốc Bảo (SN 2013) vốn phát triển bình thường, nhận thức và vận động tốt. Tháng 7/2017, cháu thường bị chảy máu mũi và sốt. Tại BV đa khoa tỉnh Sơn La, bệnh nhi được chẩn đoán bị bệnh bẩm sinh màng chân vịt dây thanh quản và chuyển xuống BV Nhi Trung ương điều trị.
Tháng 7/2017, cháu Đỗ Quốc Bảo được bác sĩ BV Nhi Trung ương chẩn đoán viêm màng chân vịt, được chỉ định hướng điều trị là nạo VA và phẫu thuật nội soi cắt màng thanh quản. Sau khi phẫu thuật, cháu Bảo bị phù nề đường thở nên phải thở máy và tiếp tục trải qua phẫu thuật mở khí quản và mổ cắt màng thanh quản.

“Ca phẫu thuật được bác sĩ thông báo với gia đình là thành công. Con trai tôi được chuyển về khoa Hồi sức ngoại để điều trị nhưng gia đình không được trực tiếp chăm sóc cháu”, anh Hùng cho hay.

BV Nhi Trung uong cho tre dung thuoc het han: Con be boi nao nua?-Hinh-2
Bé Đỗ Quốc Bảo trước phẫu thuật vẫn vui chơi bình thường và sau phẫu thuật phải sống đời sống thực vật. Ảnh: Phụ nữ TP.HCM. 


Tuy nhiên, ngày 25/7/2017, khi gia đình anh Hùng vào thăm bệnh nhi theo giờ quy định thì bất ngờ được bác sĩ trực thông báo: cháu quờ tay nên bị tuột ống nội khí quản (canuyn), dẫn tới phải cấp cứu ngừng tuần hoàn, tình trạng nguy kịch. Liên tục từ thời gian này tới tháng 9/2017, theo anh Hùng, cháu Bảo được chuyển qua nhiều khoa của BV Nhi Trung ương để điều trị nhưng kết quả không tiến triển. Cháu thường xuyên mê man, chân tay gồng cứng và không còn nhận biết được người thân…

Sau khi BV Nhi Trung ương cho bệnh nhi ra viện vào tháng 9/2017, gia đình anh Hùng đã tới một BV khác để khám và chụp cộng hưởng từ thì nhận được kết luận: “Bệnh nhi bị teo não mức độ nhiều lan tỏa trên và dưới lều, tổn thương chất trắng hai bán cầu đại não”. Giấy chứng nhận khuyết tật của cháu Bảo cũng ghi rõ: trẻ bị khuyết tận vận động, thần kinh, tâm thần ở mức độ nặng 81%.
Tháng 10/2017, sau khi đề nghị BV Nhi Trung ương giải thích rõ tình trạng tuột canuyn của con trai, gia đình anh Hùng đã được trả lời nhưng theo anh, BV chưa đề cập tới nguyên nhân và trách nhiệm của những người có liên quan. Tháng 8/2018, gia đình anh đã viết đơn khiếu nại gửi Bộ Y tế.


Tới ngày 8/11/2018, BV Nhi Trung ương tổ chức cuộc họp để giải thích cho gia đình anh. Theo đó, sau khi được chuyển về khoa Hồi sức ngoại, các chức năng sống của bệnh nhân tương đối ổn định nên các bác sĩ tiến hành thoát mê, chuẩn bị cai máy cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân đã bị tuột canuyn trong quá trình hồi tỉnh.
Cũng tại cuộc họp này, gia đình anh Hùng bức xúc hơn khi nhận thông tin, trước khi cháu tuột canuyn để mất tuần hoàn gây ra di chứng não, cháu đã từng bị tuột hai lần trước đó. “Tại sao các bác sĩ đã tiên lượng được việc tuột canuyn rất dễ xảy ra và nếu tuột thì khó đặt lại và nguy hiểm đến tính mạng mà không có biện pháp phòng ngừa cho cháu?”, anh Hùng nói. BV Nhi Trung ương đã đề nghị cùng với bảo hiểm của MIC, hỗ trợ cho bệnh nhân số tiền 150 triệu đồng nhưng gia đình không đồng ý.
Trao đổi với báo chí, ông Trần Minh Điển - Phó giám đốc BV Nhi Trung ương - cho biết, do cháu Bảo bị hẹp đường thở nên dù đã bốn tuổi vẫn phải đặt ống nội khí quản như của trẻ sơ sinh, kích thước chỉ bằng 1/3 thông thường. Đây là một trường hợp can thiệp rất khó khăn.
“Khi trẻ bị tuột canuyn, bác sĩ và điều dưỡng đều đứng ngay bên cạnh chứ không hề bỏ mặc cháu. Ê-kíp cấp cứu đã cố gắng can thiệp nhưng vượt ngoài khả năng vì đường ống thở này rất khít. Đây là khó khăn trong thực hành hồi sức nhi khoa thường gặp phải, sự cố y khoa ngoài mong muốn”, ông Điển giải thích.
Đại diện BV Nhi Trung ương khẳng định, sau sự cố này, BV đã họp và đánh giá: quy trình làm việc không sai sót, không có lỗi do chủ quan của bác sĩ, điều dưỡng. Ông chia sẻ, sự cố này khiến gia đình “của đau, con xót” nên phía BV cùng với công ty bảo hiểm đã đề nghị hỗ trợ gia đình một khoản tiền nhưng gia đình không đồng ý mà muốn hỗ trợ nuôi cháu tới năm 18 tuổi - đây là điều vượt ngoài khả năng của BV.

 

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây