Hôm 2-9, Reuters đưa tin bà Lâm thừa nhận mình đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" bằng cách "thổi bùng cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông".
Tại cuộc họp kín nói trên, bà Lâm cho biết khả năng giải quyết khủng hoảng là rất hạn chế vì "tình trạng bất ổn đã trở thành vấn đề an ninh và chủ quyền quốc gia đối với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Mỹ".
"Nếu được lựa chọn, điều đầu tiên là tôi sẽ từ chức và gửi lời xin lỗi sâu sắc" – bà Lâm phát biểu bằng tiếng Anh.
Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga. Ảnh: Reuters
Trưởng đặc khu Hồng Kông cũng cho biết Bắc Kinh không đặt ra hạn chót để chấm dứt khủng hoảng trước lễ kỷ niệm Quốc khánh dự kiến vào ngày 1-10. Đồng thời, bà Lâm nói Trung Quốc "hoàn toàn không có kế hoạch triển khai Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) trên đường phố Hồng Kông".
Ba người tham dự cuộc họp kín xác nhận bà Lâm đưa ra những bình luận trên trong buổi nói chuyện kéo dài khoảng nửa giờ.
Trả lời Reuters, người phát ngôn của bà Lâm cho biết bà đã tham dự 2 sự kiện vào tuần trước, bao gồm một cuộc họp với các doanh nhân. Do cả 2 sự kiện đều mang tính riêng tư nên người này từ chối bình luận. Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau cùng Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước Trung Quốc cũng im lặng khi được Reuters liên lạc.
Theo Reuters, giới lãnh đạo ở Bắc Kinh đang kêu gọi xử lý khủng hoảng ở Hồng Kông một cách hiệu quả. Chính phủ Trung Quốc gần đây bác bỏ đề nghị rút lại dự luật dẫn độ hoàn toàn của bà Lâm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này "ủng hộ, tôn trọng và thấu hiểu quyết định của bà Lâm" nhưng Thời báo Hoàn cầu tố cáo đó là "thông tin giả mạo".
Khi làn sóng biểu tình ở Hồng Kông leo thang, bà Lâm đã đình chỉ dự luật vào ngày 15-6. Vài tuần sau, vào ngày 9-7, bà tuyên bố dự luật "đã chết". Tuy nhiên, làn sóng biểu tình vẫn không chấm dứt vì các nhà hoạt động đòi mở cuộc điều tra về việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức và yêu cầu cải cách dân chủ. Nhiều người cũng kêu gọi chấm dứt sự can thiệp của Bắc Kinh đối với các vấn đề của Hồng Kông.
Tác giả bài viết: Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nên chuyển chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về xã
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho