Philippines đòi Trung Quốc tôn trọng luật biển sau vụ chặn tàu trên Biển Đông

Thứ hai - 04/11/2019 20:13
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng luật biển sau khi một tàu chiến của Bắc Kinh bị tố chặn tàu chở dầu do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển gần bãi cạn tranh chấp trên Biển Đông.
Philippines đòi Trung Quốc tôn trọng luật biển sau vụ chặn tàu trên Biển Đông

“Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu họ muốn giành được sự tôn trọng từ cộng đồng quốc tế”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết trong thông báo phát đi ngày 3/11.

Trước đó, ngày 30/9, tàu chở dầu Green Aura đăng ký ở Liberia, thuộc sở hữu của Hy Lạp và do thủy thủ đoàn gồm toàn bộ người Philippines điều khiển đã bị một tàu chiến của Trung Quốc tìm cách chặn lại, khi tàu chở dầu đang trong hành trình từ Thái Lan tới Trung Quốc và đi qua Biển Đông.

Theo hãng tin Inquirer, tàu chở dầu bị chặn khi đang đi qua bãi cạn Scarborough, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines từ nhiều năm nay.

Trung Quốc đã chiếm giữ Scarborough từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào này để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.

Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Philippines khởi xướng tại tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) nhằm chống lại yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.
 

Trong phán quyết hồi tháng 7/2016, tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này, song Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng phủ nhận và ngang nhiên không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.

Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana khẳng định, bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và phán quyết năm 2016 của tòa cũng tuyên bố đây là vùng đánh bắt chung. Ông Lorenzana cũng hối thúc các quốc gia “thận trọng” và “tôn trọng tự do hàng hải” tại Biển Đông.

Mặc dù lên tiếng nhắc nhở Trung Quốc, song Bộ trưởng Lorenzana vẫn trấn an công chúng rằng, tàu Green Aura đã tới điểm đến cuối cùng an toàn, do vậy, không nên “kích động” hoặc “nghiêm trọng hóa” vụ việc.

 

Tác giả bài viết: Theo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây