Ông Trump công kích nhân chứng: 'Bả tới đâu là tệ tới đó'

Thứ sáu - 15/11/2019 20:29
Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch khẳng định chính quyền Trump có âm mưu loại bà ra khỏi ngành ngoại giao trong cuộc điều trần tối 15-11. Tổng thống Trump lập tức đáp trả trên Twitter.
Ông Trump công kích nhân chứng: 'Bả tới đâu là tệ tới đó'
Ông Trump công kích nhân chứng: Bả tới đâu là tệ tới đó - Ảnh 1.

Cuộc điều trần công khai thứ hai trong tiến trình điều tra luận tội ông Trump chủ yếu làm rõ một câu hỏi: liệu bà Yovanovitch có phải bị đẩy ra khỏi vị trí đại sứ ở Ukraine vì cản trở các tính toán chính trị của ông Trump hay không?

45 phút đầu tiên của cuộc điều trần công khai tối 15-11 (giờ VN) được dành cho các bài phát biểu mở màn. Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff đã dành nhiều lời ngợi ca cho cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch và gọi bà Yovanovitch "cái gai trong mắt Tổng thống Donald Trump" vì cản trở các tính toán chính trị cá nhân của ông.

Về phần mình, cựu đại sứ Yovanovitch khẳng định chính quyền Trump đã có âm mưu loại trừ bà ngay từ mùa hè năm 2018 dù bà đã được đảm bảo rằng có thể tiếp tục nhiệm kỳ đến năm 2020 và không làm gì sai trái.

"Tôi chưa thấy có đại sứ nào bị sa thải giống như cách mà tôi đã bị chính quyền này đối xử", bà Yovanovitch nghẹn ngào.

Trong một loạt dòng trạng thái trên Twitter sau đó, ông Trump nhấn mạnh ông có quyền chỉ định và bãi nhiệm một đại sứ.

"Marie Yovanovitch đi tới đâu là mọi thứ trở nên tệ tới đó. Cứ nhìn đi, bà ta tới Somalia, chỗ đó giờ ra sao rồi? Bà ta lại thuyên chuyển sang Ukraine, nơi mà một tân tổng thống đã nói những điều đầy bất lợi cho bà ta trong cuộc điện đàm thứ hai với tôi", ông Trump công kích bà Yovanovitch.

Phe Dân chủ lập tức chớp lấy thời cơ, chụp những dòng tweet của ông Trump và chiếu nó ngay cuộc điều trần trước khi hỏi người trong cuộc Yovanovitch: Bà nghĩ gì khi ông Trump nói như thế?

"Tôi nghĩ tôi không đủ quyền lực để làm thay đổi những nơi đó, ở Mogadishu hay cả Somalia và những nơi khác. Tôi nghĩ trong suốt những năm qua, tôi đã cống hiến và làm cho nhiều thứ trở nên tốt hơn, cho cả nước Mỹ và quốc gia mà tôi đã từng đi qua", cựu đại sứ Yovanovitch phản pháo.

Trong lúc cuộc điều trần đang diễn ra, Nhà Trắng cũng công bố bản giải mật nội dung cuộc điện đàm vào tháng 4 giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Theo đó ông Trump đã chuyển lời mời thăm Mỹ tới ông Zelensky trong cuộc điện đàm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây