Ông Trump bất ngờ gửi thư 'xỉ vả' Chủ tịch Hạ viện

Thứ ba - 17/12/2019 20:08
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi một bức thư bất thường tới Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, trong đó nặng lời xỉ vả nữ quan chức này chỉ một ngày trước khi Hạ viện dự kiến bỏ phiếu phê chuẩn luận tội ông.
Ông Trump bất ngờ gửi thư 'xỉ vả' Chủ tịch Hạ viện

Trong bức thư dài 6 trang gửi bà Pelosi hôm 17/12, ông Trump tuyên bố "cần có thêm các thủ tục đúng đắn đối với những buộc tội trong các phiên xử phù thủy Salem". Lãnh đạo Nhà Trắng cáo buộc nữ Chủ tịch Hạ viện "thể hiện sự long trọng giả tạo" trong quá trình luận tội ông.

"Không một người thông minh nào tin vào những gì bà đang nói", ông Trump viết.

Ông Trump bất ngờ gửi thư 'xỉ vả' Chủ tịch Hạ viện
Tổng thống Trump dùng những lời lẽ nặng nể chỉ trích Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Ảnh: Fox News

Theo CNN, ông Trump và bà Pelosi có mối quan hệ khá căng thẳng, đã nhiều lần khẩu chiến qua lại, đặc biệt kể từ khi Hạ viện chính thức mở cuộc điều tra luận tội tổng thống hồi tháng 9 vừa qua. Cuộc gặp gần đây nhất giữa họ tại Nhà Trắng hồi tháng 11 cũng bị cắt ngắn khi hai bên buông lời xúc phạm nhau tại Phòng Nội các.

Ông Trump dự kiến sẽ trở thành vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị luận tội. Hạ viện nằm dưới sự kiểm soát của đảng Dân chủ đã công bố hai điều khoản luận tội ông là lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội. Trong đó, phe Dân chủ cáo buộc tổng thống đã gây sức ép buộc Ukraina điều tra đối thủ chính trị của ông - cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden để đổi lấy viện trợ quân sự. Họ cũng buộc tội ông Trump cản trở cuộc điều tra của Quốc hội khi từ chối cho phép các quan chức chủ chốt ra làm chứng.

Suốt nhiều tuần qua, ông Trump công khai bác bỏ cuộc điều tra luận tội mình và thậm chí kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ trong Hạ viện đẩy nhanh tiến độ hành động trong một thông điệp đăng tải trên Twitter.

Với bức thư mới nhất gửi tới Đồi Capitol, ông Trump gọi các hành động của bà Pelosi là "bất chấp" và biểu hiện cho những gì ông coi là "thù tức cá nhân", vi phạm lời thề khi nhậm chức của nữ Chủ tịch Hạ viện.

"Bà đang xúc phạm niềm tin của những người Mỹ khác bằng cách liên tục nói 'Tôi cầu nguyện cho tổng thống' trong khi bà biết rõ phát biểu đó không đúng, trừ khi nó hàm nghĩa tiêu cực. Đó là điều khủng khiếp bà đang làm, nhưng bà sẽ phải trả giá vì nó, không phải tôi! ... Bà đang làm giảm tầm quan trọng của một từ vô cùng xấu xí - luận tội", ông Trump nhấn mạnh.

Trong một đoạn khác của bức thư, ông Trump tố cáo bà Pelosi "không biết cũng như không quan tâm đến những thiệt hại và tổn thương nghiêm trọng" đã gây ra cho gia đình tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng cũng cáo buộc phe Dân chủ đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, "mang tới nỗi đau và sự thống khổ cho người dân chỉ vì các lợi ích cá nhân, chính trị và đảng phái hẹp hòi". Ông xem hành động của đảng Dân chủ là một phần của nỗ lực lớn hơn nhằm trả thù kết quả tổng tuyển cử năm 2016, "tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ". 

Tổng thống Mỹ tự bảo vệ bản thân khi tuyên bố các điều khoản luận tội ông do Hạ viện công bố không bao gồm bất kỳ "tội lỗi, tội nhẹ hay sai phạm" nào. Ông Trump khẳng định với những người ủng hộ rằng ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến chống luận tội.

Ông Trump cũng dành phần lớn bức thư chỉ ra những gì bản thân xem là các thắng lợi chính trị của mình, khiến đảng Dân chủ "tuyệt vọng khi đánh lạc hướng" sự chú ý của người dân khỏi hiện trạng nền kinh tế và những nỗ lực khác của chính quyền. Ông nói việc sa thải Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey là "một trong những quyết định tốt nhất" của nước Mỹ, đồng thời chỉ trích các nghị sĩ hàng đầu khác của đảng Dân chủ trong Quốc hội như Adam Schiff, Jerry Nadler và Rashida Tlaib.

 

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây