Góp ý - Xây dựng luật

Ảnh minh họa

Sốt đất, gom đất: Giải pháp pháp luật nào để ngăn chặn?

 •   23/06/2020 11:31:00 PM
 •   Đã xem: 36

(TVLMP) - Thị trường bất động sản (BĐS) ở các khu vực có kinh tế phát triển và ở 2 thành phố lớn của cả nước, gần đây là 3 đặc khu kinh tế tương lai đã và đang lên cơn sốt bởi sự nhập cuộc đông đảo của lực lượng “cò đất” và các nhà đầu tư thứ cấp… Đáng quan ngại là tham gia trong “đội quân” đó còn có các nhà đầu tư không có năng lực và có cả người nước ngoài “gom đất” không rõ mục đích. Hàng trăm ngàn m2 đất nằm ở các vị trí đắc địa đã được mua bán, chuyển nhượng, cho thuê… được các đối tượng lách luật hợp thức hóa dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ảnh minh họa

Vì sao còn nhiều bất cập trong quy hoạch sử dụng đất: Nhìn từ vai trò của HĐND các cấp

 •   04/06/2020 09:35:00 PM
 •   Đã xem: 49

(TVLMP) - Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của UBND, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, nhìn từ Luật Đất đai 2013 cho thấy thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… được quy định hết sức mờ nhạt, hình thức.

Ảnh minh họa

Quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất và thu hồi đất vì sao còn nhiều bất cập: NHÌN TỪ VAI TRÒ CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP 

 •   01/06/2020 10:31:00 PM
 •   Đã xem: 54

(TVLMP) - Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Uỷ ban nhân dân, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước…. Tuy nhiên nhìn từ luật Đất đai 2013 cho thấy thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… được quy định hết sức mờ nhạt, hình thức.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Vipico kiện UBND TP. Đà Nẵng.

Kiến nghị giải pháp chặn thao túng đấu giá đất tại một số địa phương và vấn nạn “đầu cơ đất kiểu mới”

 •   20/05/2020 12:05:00 AM
 •   Đã xem: 65

(TVLMP) - Nghiên cứu từ thực tiễn thực thi Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) cho thấy quy định về khoản tiền đặt trước có khung quá rộng, trong khi đó lại “bỏ quên” quy định về thời gian nộp tiền đấu giá trúng. Bất cập này cùng với kẽ hở trong hoạt động “thẩm định giá” (như Pháp lý điện tử đã thông tin), đã bị các đối tượng lợi dụng nhằm “đầu cơ đất kiểu mới” gây bốc hơi tài sản công…

Bị can Nguyễn Nhật Cảm (ảnh to) và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội vừa bị CO3 khởi tố

Sửa luật để ngăn chặn hành vi thông đồng “thổi giá” từ các Doanh nghiệp Thẩm định giá

 •   14/05/2020 10:26:00 PM
 •   Đã xem: 55

(TVLMP) - Nguyên tắc hoạt động thẩm định giá theo quy định tại Điều 29 của Luật Giá 2012 phải bảo đảm tính tính trung thực, khách quan, không phụ thuộc vào bên mua hay bên bán. Song trên thực tế cho thấy, thẩm định viên và tổ chức có chức năng thẩm định giá vẫn có thể đưa ra giá thẩm định thấp cho bên mua hoặc giá cao cho bên bán, tùy theo lợi ích của bên thuê thẩm định giá. Vậy kẽ hở của luật nằm ở đâu ? Giải pháp nào để ngăn chặn những vụ “ thổi giá” từ các doanh nghiệp Thẩm định giá ?

Chính những lỗ hổng trong quản lý đất đai đã tiếp tay cho nhiều lãnh đạo tham nhũng (Ảnh: Internet)

Cần "lấp" khoảng trống Luật đất đai để ngăn ngừa tham nhũng?

 •   04/05/2020 11:09:00 PM
 •   Đã xem: 59

(TVLMP) - Việc hàng loạt quan chức bị xử lý kỷ luật, thậm chí bắt giam về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất thời gian qua cho thấy những lỗ hổng của Luật Đất đai đang hàng ngày, hàng giờ vô tình tiếp tay cho tham nhũng.

Chưa hợp lý về tăng mức giảm trừ gia cảnh ?

Chưa hợp lý về tăng mức giảm trừ gia cảnh ?

 •   11/03/2020 05:39:00 AM
 •   Đã xem: 58

Dựa trên tình hình phát triển thực tế của xã hội thì Bộ Tài chính cần phải cân nhắc lại về cách thức điều chỉnh và tăng mức giảm trừ gia cảnh. Có thể tiến hành áp dụng mức giảm trừ gia cảnh tính theo vùng hoặc khu vực.

Ảnh minh họa

Hình sự hóa các quan hệ hành chính, kinh tế: "Bóng ma" đang trở lại?

 •   02/03/2020 02:30:00 AM
 •   Đã xem: 62

Việc truy tố quan hệ kinh tế, dân sự không đúng bản chất khách quan của hành vi là nguyên nhân gây ra nhiều vụ kết án oan, sai trong áp dụng pháp luật hình sự, khiến người dân và doanh nhân thường trực hoang mang, kéo lùi sự phát triển đi lên của đất nước.

Đưa hộ kinh doanh vào quản lý: Cần nhưng có quản nổi?

Đưa hộ kinh doanh vào quản lý: Cần nhưng có quản nổi?

 •   15/11/2019 08:21:00 PM
 •   Đã xem: 188

Đưa hộ kinh doanh vào đối tượng quản lý là một trong những thay đổi của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) đang đưa ra trình Quốc hội lần này.

Băn khoăn thí điểm không tổ chức HĐND phường

Băn khoăn thí điểm không tổ chức HĐND phường

 •   14/11/2019 08:06:00 PM
 •   Đã xem: 40

Chiều 14/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức HÐND tại các phường thuộc quận, thị xã của Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026. Nhiều ý kiến còn băn khoăn về tính hợp hiến của việc này.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây