Sau bài viết “Tiếng kêu cứu từ đầm Thị Nại”: Bình Định thu hồi quyết định giao đất cho dự án Thị Nại Eco Bay

Chủ nhật - 20/10/2019 20:58
UBND tỉnh Bình Định vừa ra quyết định thu hồi quyết định cho thuê đất, giao đất đối với doanh nghiệp làm dự án khu biệt thự ven đầm Thị Nại vì quy hoạch ban đầu không phù hợp, phát sinh bất cập, cần phải được điều chỉnh lại.
Sau bài viết “Tiếng kêu cứu từ đầm Thị Nại”: Bình Định thu hồi quyết định giao đất cho dự án Thị Nại Eco Bay
Sau bài viết “Tiếng kêu cứu từ đầm Thị Nại”: Bình Định thu hồi quyết định giao đất cho dự án Thị Nại Eco Bay

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết tỉnh đã ban hành Quyết định số 3649/QĐ-UBND về việc thu hồi Quyết định số 4429/QĐ-UBND tỉnh này (ngày 14/12/2018) về việc cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (tại hai phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Lý do thu hồi Quyết định số 4429/QĐ-UBND là để điều chỉnh lại phần diện tích đất đã cho thuê, điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại theo quy định. UBND tỉnh Bình Định giao Sở TN&MT có trách nhiệm thông báo cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay nộp lại toàn bộ giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định, kèm theo một số yêu cầu khác. 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trước đây, diện tích đất của Thị Nại Eco Bay đăng ký bao gồm cả phần diện tích mặt nước, rồi cả vùng đất liền kề mặt nước nên không phù hợp. Ông Châu nói: “Thu hồi để giao lại cho cụ thể hơn, phần diện tích mặt đất thì được làm gì và phần diện tích mặt nước doanh nghiệp được làm gì…”.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở Xây dựng Bình Định cho biết thêm, theo quy hoạch mới thì vị trí được giao cho Thị Nại Eco Bay sau này không được xây dựng khu dân cư, đô thị lớn được. 

Một lãnh đạo Sở TN&MT tỉnh Bình Định cũng thừa nhận, quy hoạch ban đầu không phù hợp của dự án cũng gây ra nhiều hệ lụy liên quan đến môi trường, phát sinh nhiều vấn đề như Báo PLVN và người dân phản ánh thời gian qua.

Trước đó, như Báo PLVN đã phản ánh trong bài “Tiếng kêu đầm Thị Nại”, dự án khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại khi triển khai hút cát rầm rộ, khiến người dân địa phương liên tục phản đối. Hàng trăm hộ dân ở phường Đống Đa (TP Quy Nhơn) bức xúc phản ánh, việc Thị Nại Eco Bay tự ý hút cát ở diện tích mặt nước ven đầm Thị Nại gây ảnh hưởng đến sinh thái, người dân mất kế sinh nhai. Ngoài ra, nhiều ý kiến lo ngại rằng, việc biệt thự cao tầng, khu đô thị lấn đầm Thị Nại sẽ gây tác động xấu đến sinh thái môi trường, vành đai xanh của TP Quy Nhơn… 

 

Tác giả bài viết: Minh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây