Ông Rex Tillerson, người được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng nước Mỹ, hiện vẫn phải trải qua những phiên điều trần ở Thượng viện để được phê duyệt đứng đầu Bộ Ngoại giao. Khó khăn đã bủa vây ông Tillerson từ trước khi ông được chấp thuận.

Tòa nhà Harry S. Truman của Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: Reuters
Chiều 25-1, Trợ lý Điều hành Patrick Kennedy, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Hành chính Joyce Anne Barr, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề lãnh sự Michele Bond và Giám đốc Văn phòng các vấn nhiệm vụ nước ngoài Gentry O. Smith đều xin từ chức.
Trong số này, ông Kennedy được cho là người mà ông Trump đang nhắm đến cho vị trí số hai tại Bộ Ngoại giao.
Bốn quan chức khác đã xác nhận với Washington Post về sự ra đi của những nhà ngoại giao kỳ cựu trên. Họ là những người đã làm việc tại đây dưới thời nhiều tổng thống từ Dân chủ đến Cộng hòa.
Trước đó, hôm 20-1, đúng ngày ông Trump nhậm chức, hai quan chức khác của Bộ Ngoại giao cũng xin nghỉ hưu. Đó là Trợ lý Ngoại trưởng về An ninh ngoại giao Gregory Starr và Giám đốc Giám sát Bất động sản nước ngoài Lydia Muniz.
"Đây là cuộc ra đi lớn nhất trong ký ức mà một người nhớ được. Cảnh tượng như vậy sẽ không dễ lặp lại", Washington Post dẫn lời David Wadem, cựu Chánh văn phòng Bộ Ngoại giao dưới thời cựu ngoại trưởng John Kerry, nói.
"Các chuyên gia cấp bộ về an ninh, quản lý, hành chính và các vị trí cố vấn cực kỳ khó tìm, họ cũng hiếm trong các khu vực tư nhân", ông Wadem giải thích.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ảnh: Getty Images
Nhiều quan chức Ngoại giao của Mỹ đã từ chức hoặc bị cho về hưu trước khi ông Trump chính thức nhậm chức. Nhưng việc những chỉ huy của các văn phòng quản lý đồng thời nghỉ việc thì mọi chuyện sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Nhưng chức danh này đòi hỏi người nhận nhiệm vụ phải rất có kinh nghiệm vì nó là một bộ máy công quyền khá quan liêu và phức tạp. Những chức danh này gần như sẽ chỉ có thể thay thế từ trong Bộ Ngoại giao và khó có thể tìm thấy bên ngoài.
Uỷ ban Đối ngoại của Thượng viện ngày 23-1 đã bỏ phiếu chấp thuận ông Rex Tillerson là ứng viên được Tổng thống Trump đề cử vào chức bộ trưởng ngoại giao.
Nguồn tin: Theo PLO
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nên chuyển chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về xã
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho