Chạy bộ thường xuyên giúp bạn sống lâu

Chủ nhật - 22/12/2019 20:38
Người lớn tuổi, khuyết tật, người bệnh mạn tính tập thể dục thường xuyên sẽ giảm nguy cơ bệnh tim và tai biến mạch máu não.
Chạy bộ thường xuyên giúp bạn sống lâu

Bí kíp duy trì phong độ mùa lễ tiệc của quý ông
Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Seoul tiến hành nghiên cứu hơn một triệu người tuổi trên 60 ở Hàn Quốc. Các tình nguyện viên trải qua hai lần kiểm tra sức khỏe tổng thể ở hai giai đoạn, giai đoạn một từ năm 2009 đến 2010 và giai đoạn hai từ năm 2011-2012. Sau đó họ được theo dõi tình trạng sức khỏe tới năm 2016. Kết quả chỉ có 10% người bị mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Kết quả nghiên cứu công bố ngày 8/11 trên tạp chí European Journal.

Trong mỗi lần kiểm tra sức khỏe, những người tham gia đã trả lời các câu hỏi liên quan tới hoạt động thể chất và lối sống của họ. Dựa trên cơ sở dữ liệu do chính tình nguyện viên cung cấp, nhóm nghiên cứu đã tính toán số lượng bệnh nhân tập thể dục mỗi tuần với cường độ vừa phải hay mạnh, để từ đó quan sát sự thay đổi trong tình trạng sức khỏe của họ trong vòng hai năm, giữa các lần kiểm tra.

Kết quả cho thấy những người từ 60 tuổi trở lên nếu tập thể dục thường xuyên sẽ có ít nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, với khoảng 11%. Ngược lại, những người cao niên hoạt động thể chất ít sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch tới 27%.

Trưởng nhóm nghiên cứu Kyuwoong Kim cho biết, thông điệp quan trọng nhất từ nghiên cứu này là người cao niên nên tăng hoặc duy trì tần suất tập thể dục để ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ở độ tuổi này, họ sẽ cảm thấy khó khăn khi thực hiện các hoạt động thể chất thường xuyên, tuy nhiên tập thể dục thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Điều này cũng đúng với người khuyết tật, hoặc những người mắc các bệnh mạn tính như huyết áp cao, mức cholesterol cao và bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nghiên cứu này cũng cho thấy, những người chuyển từ chế độ tập luyện không thường xuyên trong cuộc kiểm tra sức khỏe giai đoạn 2009-2010 sang cường độ tập luyện vừa phải hoặc mạnh, 3-4 lần một tuần tại cuộc kiểm tra sức khỏe giai đoạn 2011-2012 đã giảm 11% nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Trong khi đó, những người hoạt động tập luyện vừa phải hoặc mạnh từ 1-2 lần một tuần trong lần kiểm tra đầu tiên đã giảm 10% rủi ro nếu họ tăng số lần tập thể dục từ 5 lần trở lên một tuần. Ngược lại, những người tập thể dục với cường độ vừa phải hoặc mạnh với từ 5 lần trở lên một tuần ở lần kiểm tra đầu tiên và sau đó họ lại lười vận động trong giai đoạn kiểm tra thứ hai có nguy cơ mắc các vấn đề về tim tăng lên 27%.

Khi xem xét cụ thể ở người khuyết tật và mắc bệnh mạn tính, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người thay đổi chế độ tập luyện từ không tập sang tập luyện vừa phải hoặc mạnh mỗi tuần 3-4 lần cũng sẽ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim, giảm 16% ở những người khuyết tật; và từ 4-7% ở những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao.

Nghiên cứu tương tự của các nhà khoa học đến từ Viện Sức khỏe và Thể thao tại Đại học Victoria, Asutralia, công bố ngày 5/11 cũng cho thấy, việc chạy bộ ít nhất 1 lần/tuần hoặc dưới 50 phút mỗi tuần có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong.

Một bài báo đăng trên Tạp chí Y học Thể thao Anh hôm 4/11 cho rằng, những người tập thể dục đều đặn có nguy cơ tử vong thấp hơn 27% so với những người lười vận động, giảm 30% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch và 23% nguy cơ tử vong vì ung thư.

Cường độ tập dục vừa phải đó là tập luyện trong vòng 30 phút trở lên mỗi ngày, với các bài tập như đi bộ nhanh, nhảy hoặc làm vườn. Trong khi đó, tập thể dục mạnh sẽ đi kèm với hoạt động chạy, đạp xe nhanh hoặc tập thể dục nhịp điệu trong vòng 20 phút hoặc nhiều hơn một ngày. 

Những phát hiện này có tầm quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Bởi vào năm 2050, cả thế giới ước tính sẽ có khoảng 2 tỷ dân số trong độ tuổi từ 60 tuổi trở lên. 

 

Tác giả bài viết: Minh Ngân (Theo SCMP)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây