Các chủ tịch 3 ủy ban Hạ viện Mỹ dẫn đầu cuộc điều tra đang tìm kiếm thông tin liên quan tới cáo buộc Tổng thống Trump lấy viện trợ quân sự làm điều kiện thúc ép người đồng cấp Ukraine điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden và con trai.
Họ yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Giám đốc Văn phòng Ngân sách và Quản lý Nhà Trắng Russell Vought bàn giao các tài liệu trước ngày 15/10.
"Các tài liệu là cần thiết cho các ủy ban để kiểm tra lý do đằng sau quyết định từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine của Nhà Trắng", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel và Chủ tịch ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijah Cummings cho hay.
Trụ sở Lầu Năm Góc. (Ảnh: Luminex)
"Việc không tuân thủ sẽ tạo thành bằng chứng cản trở cuộc điều tra luận tội của Hạ viện", 2 ông này cho biết thêm.
Động thái này là thủ tục pháp lý mới nhất chống lại chính quyền Trump liên quan tới cuộc điều tra luận tội nhà lãnh đạo Mỹ.
Các trát được Hạ viện Mỹ phát đi tuần trước gửi tới Nhà Trắng và Ngoại trưởng Mike Pompeo trong một động thái mà ông Pompeo gắn nhãn là "quấy rối".
Cũng trong tuần trước, 2 cựu quan chức Mỹ liên quan đến Ukraine đồng ý cung cấp lời khai cho Hạ viện để điều tra luận tội Tổng thống Trump.
Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu Gordon Sondland sẽ cung cấp lời khai tại một phiên điều trần trước các ủy ban Hạ viện hôm 8/10. 3 ngày sau đó là phiên điều trần của cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch.
Ông Yovanovitch được cho là bị Tổng thống Trump sa thải hồi đầu năm vì ngăn chặn nỗ lực của ông trong việc gây áp lực để Kiev điều tra con trai ông Biden.
Khoản viện trợ quân sự gần 400 triệu USD cho Ukraine được Quốc hội Mỹ phê chuẩn từ đầu năm và đã giải ngân 250 triệu USD vào tháng 9. Ông Trump cho biết lý do ông hoãn viện trợ và chờ tới tháng 9 mới giải ngân là do lo ngại về vấn đề tham nhũng.
Ông cũng khẳng định việc ông hoãn viện trợ Ukraine không phải để gây áp lực buộc các quan chức nước này tiến hành điều tra đối thủ chính trị của ông - cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden.
"Tôi đang xem xét tình trạng tham nhũng ở đây và cũng muốn đặt câu hỏi về việc tại sao Đức, Pháp và những nước EU khác lại không làm gì đó nhiều hơn cho Ukraine? Tại sao Mỹ luôn phải làm những việc này? Tại sao Mỹ phải dồn rất nhiều tiền cho Ukraine và các quốc gia khác?", Tổng thống Trump cho biết.
Tác giả bài viết: SONG HY
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nên chuyển chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về xã
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho