TỪ SỰ KIỆN

Hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ được quản lý chặt do có sự phối hợp của các bộ, ngành.

Nghị định 126: Tin vui cho ngành thuế nhưng “đánh đố” doanh nghiệp!

 •   25/11/2020 01:45:00 AM
 •   Đã xem: 17

(TVLMP) - Tại Nghị định 126 có hiệu lực từ ngày 05/12, các ngân hàng thương mại có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản của người nộp thuế. Tuy nhiên, cũng Luật quy định tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm. Đây là nỗi lo của hàng ngàn doanh nghiệp (DN) sẽ đối mặt với nguy cơ phạt chậm nộp thuế.

Chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Lịch sử, ý nghĩa và lời chúc ý nghĩa nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

 •   19/11/2020 10:11:00 PM
 •   Đã xem: 33

(TVLMP) - Ngày 20/11 hàng năm là dịp để các thế hệ học trò thể hiện lòng tri ân của mình đến với các thầy cô giáo. Nhưng không phải ai cũng biết đến lịch sử và ý nghĩa của ngày này.

Ảnh minh họa

Cần phải làm rõ 80.000 tỷ kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đang sử dụng vào việc gì ?

 •   11/11/2020 10:53:00 PM
 •   Đã xem: 45

(TVLMP) - Có một con số rất sốc vừa được Bộ trưởng Bộ VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện công bố trước Quốc hội: Đại dịch COVID-19 đang khiến du lịch Việt Nam thất thu tới 23 tỉ USD nhưng chỉ mới có 4.000 tỉ trong kết dư 84.000 tỉ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp được chi trả trực tiếp cho người lao động, trong khi đại dịch ảnh hưởng tới cuộc sống của 31,8 triệu người ?

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Thống đốc NHNN

Nhìn lại các quyết sách điều hành tiền tệ dưới thời Thống đốc Lê Minh Hưng và “bộ tứ” Phó Thống đốc.

 •   10/11/2020 10:08:00 PM
 •   Đã xem: 32

Ngày 10/11, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), được giới thiệu để trình Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Thống đốc NHNN Việt Nam, thay thế ông Lê Minh Hưng vừa được phân công làm Chánh Văn phòng Trung ương Đảng. Nhân sự kiện này, Tạp chí Pháp lý điện tử trân trọng tổng hợp lại các chính sách tiền tệ quan trọng nổi bật, có ảnh hưởng lớn tới công tác điều hành quản lý kinh tế nói chung và hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh nghiệp, dưới thời ông Lê Minh Hưng cùng “bộ tứ” Phó Thống đốc.

Đã lộ diện những quyết sách quan trọng của ông Biden ?

Đã nhìn thấy được những quyết sách kinh tế của người đứng đầu Nhà trắng tương lai.

 •   09/11/2020 07:51:00 PM
 •   Đã xem: 47

(TVLMP) – Mặc dù đến thời điểm này, việc tuyên bố đắc cử của ông Joe Biden chưa được Tổng thống Mỹ đương nhiệm thừa nhận. Tuy nhiên cả thế giới đang dõi theo những động thái của người đứng đầu Nhà trắng tương lai. Trên cơ sở ý kiến của các chuyên gia pháp lý, chuyên gia kinh tế và các hãng thông tấn lớn, PV Pháp lý tổng hợp lại những dự đoán về quyết sách đối nội và đối ngoại 100 ngày đầu của ông Biden…

Ảnh minh họa

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Qui trình kiện ra Tòa án và những tiền lệ Tổng thống được công nhận tại… Tòa !

 •   05/11/2020 08:23:00 AM
 •   Đã xem: 54

Trên thực tế, nước Mỹ đã có 58 lần bầu chọn Tổng thống, nhưng không phải tất cả kết quả được định đoạt ngay sau ngày bỏ phiếu. Trong lịch sử, đã có 4 cuộc bầu cử gay cấn đến phút chót và 2 cuộc phải “nhờ” sự phán quyết cuối cùng từ phía Tòa án.

Ảnh minh họa

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google: “ Soi” vụ kiện dưới “lăng kính” Luật pháp và Kinh tế

 •   29/10/2020 03:15:00 AM
 •   Đã xem: 46

(TVLMP) – Sự kiện Bộ Tư pháp Mỹ, ngày 20/10, có động thái đệ đơn lên Tòa án liên bang ở Washington CD khởi kiện Công ty Google, với cáo buộc gã khổng lồ công nghệ đã vận hành đế chế độc quyền trong thị trường tìm kiếm trên Internet, gây hại cho cả người tiêu dùng lẫn các đối thủ cạnh tranh. Xung quanh sự kiện này, đã có rất nhiều bài phân tích bình luận khác nhau dưới các góc độ kinh tế, xã hội và pháp luật . Bài viết sau đây thể hiện quan điểm của Luật gia Minh Trung.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Cạn): Công tác quản lý nhà nước đối với vấn đề trẻ em nói chung và trẻ em bị xâm hại nói riêng trong thời gian vừa qua vẫn còn những hạn chế.

Vì sao khó xử lý hình sự tội dâm ô trẻ em (?)

 •   14/10/2020 05:06:00 AM
 •   Đã xem: 106

(TVLMP) - Hậu quả của hành vi hành vi dâm ô để lại không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm mà còn tác động lâu dài đến tâm lý của các em. Tuy nhiên, với tội phạm xâm hại trẻ em, từ việc bắt chúng nhận tội, đến đền tội là một hành trình đầy khó khăn. Thực tế đã có nhiều vụ việc bị chìm xuồng, thậm chí có những đứa trẻ vì quá uất ức đã chọn lựa cái chết. Vì sao ?

Toàn cảnh nhà máy sông Đuống

CO3 điều tra Nhà máy nước sông Đuống và câu chuyện pháp lý

 •   08/10/2020 06:23:00 AM
 •   Đã xem: 69

(TVLMP) – Xung quanh việc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm (C03) Bộ Công an vừa đề nghị cơ quan chức năng TP Hà Nội cung cấp tài liệu liên quan đến dấu hiệu sai phạm xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống, thuộc Cty CP Nước mặt sông Đuống (Tập đoàn Aqua One) đã và đang đặt ra nhiều dấu hỏi lớn về trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan, trong đó có chủ đầu tư và UBND TP. Hà Nội. Bài viết sau đây của Luât gia Vũ Lê Minh và nhóm PV sẽ phân tích và soi chiếu Dự án dưới góc độ thực thi các qui định pháp luật về Xây dựng và pháp luật về Giá có liên quan.

Nếu chỉ bỏ khung giá đất do Chính phủ ban hành định kỳ 5 năm một lần là chưa đủ để cho giá đất tiệm cận với giá đất trên thị trường

Đề xuất bỏ quy định ban hành khung giá đất 05 năm một lần: Chưa đủ để giá đất tiệm cận với giá thị trường ?

 •   02/10/2020 12:20:00 AM
 •   Đã xem: 94

(TVLMP) – Việc UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa ban hành 5 năm một lần, đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng xã hội và các chuyên gia. Trong phạm vi bài viết này, PV Pháp lý sẽ cùng chuyên gia phân tích sâu hơn về kiến nghị trên. Kiến nghị của UBND TP.HCM (nếu được chấp thuận ) liệu có đủ để đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường ?     

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây