TỪ SỰ KIỆN

Các DN nhỏ tìm hiểu thủ tục vay vốn

Nhận diện những "điểm nghẽn" trong 29 Luật đang gây khó hoạt động sản xuất, kinh doanh ( kì 1)

 •   19/08/2021 09:22:00 PM
 •   Đã xem: 69

(TVLMP) – 29 Luật cần được ưu tiên nghiên cứu sửa đổi, bổ sung để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, khơi thông các “điểm nghẽn”, huy động mọi nguồn lực xã hội, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Đó là nội dung chính của Công điện số 1079/CĐ-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 14/8/2021 gửi đến 10 Bộ trưởng có chức năng liên quan đến các bộ luật được cho còn nhiều qui định bất cập, vướng mắc theo kiến nghị của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Qua nghiên cứu từ thực tiễn, bài viết sau đây của Luật gia Vũ Lê Minh (thuộc Nhóm PV  thuộc Tạp chí Pháp lý) sẽ chỉ ra những qui định bất cập trong 29 Luật đang cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh…

Vụ án “Tham ô tài sản”; “ Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) – 1 trong 5 đại án chuẩn bị xét xử, được dư luận đặc biệt quan tâm.

Từ 5 đại án chuẩn bị xét xử: Nhận diện thủ đoạn “rút ruột” tài sản công và kiến nghị giải pháp ngăn chặn các đại án tham nhũng, kinh tế

 •   14/08/2021 05:33:00 AM
 •   Đã xem: 99

(TVLMP) – Ban chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng ngày 5/8 mới đây yêu cầu các cơ quan chức năng trong 6 tháng cuối năm cần khẩn trương xét xử 5 đại án.  Quá trình điều tra, cơ quan bảo vệ pháp luật đã vạch rõ và phơi bày những thủ đoạn “rút ruột” tài sản nhà nước được các bị can sử dụng trong 5 đại án. Đặc biệt có những vụ án, tội phạm mua chuộc cán bộ có chức quyền, xé rào pháp luật để cùng nhau “ rút ruột” tài sản công. Giải pháp quan trọng nào ngăn chặn không để xảy ra các đại án tham nhũng, kinh tế … là vấn đề cấp bách đặt ra hiện nay .

Nhiều ý kiến tại Hội thảo Luật 69 (7/4/2021) đã cho rằng khái niệm “vốn nhà nước”, là nguyên nhân dẫn đến áp dụng sai trình tự, thủ tục pháp lý, vốn tài sản nhà nước trong đánh giá hiệu quả hoạt động của DN…

Quản lý sử dụng vốn nhà nước để thất thoát, lãng phí lớn: Nhìn từ lỗ hổng Luật Quản lý sử dụng vốn nhà nước đầu tư sản xuất tại doanh nghiệp ?

 •   07/08/2021 10:22:00 PM
 •   Đã xem: 103

(TVLMP) - Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2019 của Tổng Kiểm toán nhà nước Trần Sỹ Thanh vừa trình bày tại kỳ họp thứ 1, Quốc hội khóa XV đã làm lộ diện những lỗ hổng và vi phạm các quy định pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại 160 doanh nghiệp thuộc 17 tập đoàn và tổng công ty. Những lỗ hổng và sai phạm đó hầu như “ai cũng biết và đã nói rất nhiều” nhưng cho đến nay vẫn tồn tại như một căn bệnh trầm kha. Vì sao ? Bài viết của Luật gia Vũ Lê Minh sẽ làm rõ.

Trụ sở Tập đoàn Rạng Đông. Ảnh: VietTimes

Lọt "tầm ngắm" của bộ Công an, đại gia đứng sau dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết là ai?

 •   01/08/2021 09:56:00 PM
 •   Đã xem: 56

(TVLMP) - Tập đoàn Rạng Đông hiện đang là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản, BOT,…với vốn đầu tư "khủng" trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp, ngày 22/6. Ảnh: Trung tâm báo chí Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội: Khắc phục cho được 'luật ống, luật khung'

 •   22/07/2021 10:52:00 PM
 •   Đã xem: 57

(TVLMP) - Ông Vương Đình Huệ yêu cầu khắc phục hai khuynh hướng khiến “tuổi thọ” của luật ngắn gồm luật ống, luật khung và quy định chi tiết vấn đề chưa đủ rõ. "Vấn đề chưa đủ độ chín mà đã chốt chặt trong luật thì khi thực tiễn thay đổi sẽ không theo kịp", ông Huệ nói khi làm việc với Viện Nghiên cứu lập pháp, ngày 22/6.

Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức xét xử phiên tòa dân sự

Một số vấn đề pháp lý rút ra từ Quyết định Giám đốc thẩm một vụ án tranh chấp hợp đồng hứa thưởng

 •   20/07/2021 05:24:00 AM
 •   Đã xem: 120

(TVLMP) - ThS. NGUYỄN THỊ VÂN ANH (Trường Đại học Luật – Đại học Huế) - Bài viết đưa ra một số ý kiến bình luận về vụ án, chế định hứa thưởng, hợp đồng hứa thưởng cũng như một số vấn đề cần rút kinh nghiệm khi giải quyết các vụ án này.

 Từ 0h00’ ngày 19/7/2021, áp dụng Chỉ thị 16 trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố phía Nam

Áp dụng Chỉ thị 16 - biện pháp cấp bách phòng dịch Covid-19: Trường hợp nào ra ngoài được coi là cần thiết, thiết yếu?

 •   20/07/2021 05:15:00 AM
 •   Đã xem: 111

Việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ là hết sức cần thiết nhằm kiềm chế, ngăn chặn sự lây lan, từng bước kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, mấy ngày vừa qua tại một số địa phương xuất hiện tình trạng áp dụng một cách máy móc cũng như cách diễn giải các quy định và cách hành xử của một số cán bộ thi hành nhiệm vụ gây bức xúc trong dư luận. 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng dịch bệnh lây lan thời gian qua có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Cần phải đánh giá nghiêm túc, làm rõ nguyên nhân chủ quan, đúc rút thành bài học kinh nghiệm, nhất là từ những địa phương đã và đang có

Đúc rút kinh nghiệm, hoàn thiện biện pháp phòng, chống dịch phù hợp tình hình thực tế

 •   05/07/2021 09:58:00 PM
 •   Đã xem: 77

(TVLMP) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 167/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ảnh minh họa

Chìa khoá quan trọng để vô hiệu hoá “tấm kim bài” chối tội trong các vụ “đưa – nhận” hối lộ

 •   27/06/2021 11:53:00 PM
 •   Đã xem: 113

Thực tế đấu tranh tội phạm “đưa – nhận” hối lộ thời gian qua cho thấy hết sức khó khăn trong việc truy tìm chứng cứ. Đây là một thách thức đối với cơ quan bảo vệ pháp luật. Tuy khó khăn như vậy, nhưng thời gian gần đây các cơ quan bảo vệ pháp luật đã quyết tâm đưa ra ánh sáng, xử lý triệt để nhiều vụ đưa - nhận hối lộ như vụ AVG hay các vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hoà Bình , và mới đây nhất là vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm")…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời PV báo chí về tình hình sức khỏe sau khi tiêm vacxin

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam: CẦN HỌC TẬP Ở BÁC 2 NGUYÊN TẮC TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO CHÍ !

 •   20/06/2021 06:23:00 AM
 •   Đã xem: 69

(tvlmp) - Trả lời phỏng vấn của báo chí là một trong 6 hình thức bắt buộc đối với các cơ quan hành chính nhà nước vừa được quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết về việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Bác Hồ kính yêu của chúng ta không chỉ là người sáng lập Báo chí cách mạng Việt Nam, là tác giả của những bài báo nổi tiếng mà trong di sản của Người để lại chúng ta còn tìm thấy những bài trả lời phỏng vấn báo chí đạt đến sự mẫu mực để cho mỗi chúng ta học tập và soi rọi…

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây