NGHIÊN CỨU - TRAO ĐỔI

Ảnh minh họa

Quyền được thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn

 •   17/09/2020 09:38:00 AM
 •   Đã xem: 45

(TVLMP) - Trong quá trình giải quyết vụ án dân sự, giống như các đương sự khác, bị đơn cũng có quyền thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của mình. Tuy nhiên, trong thực tiễn để được Tòa án chấp nhận việc thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn vẫn còn có quan điểm khác nhau khi xác định thế nào là vượt quá phạm vi yêu cầu ban đầu. Trong bài viết này, tác giả Luạt sư NGUYỄN NGỌC SƠN (Công ty Luật TNHH MTV E&V) sẽ giới thiệu, phân tích một số quan điểm thông qua một vụ án thực tế liên quan đến phạm vi, hệ quả pháp lý của việc thay đổi, bổ sung yêu cầu phản tố của bị đơn.

Chiều 1-9, ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì buổi họp báo thông tin về việc ĐBQH Phạm Phú Quốc có hai quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Cyprus.

Phía sau câu chuyện ĐBQH Phạm Phú Quốc "mua" quốc tịch Sip, lộ diện vấn nạn "chảy" máu ngoại tệ.....

 •   02/09/2020 10:57:00 PM
 •   Đã xem: 101

(TVLMP) – Phía sau câu chuyện ông Phạm Phú Quốc – ĐBQH (TP.HCM) đồng thời là công dân Cộng hòa Sip (Syprus), đã bất ngờ hé lộ một thực trạng âm thầm “chảy máu” ngoại tệ ra nước ngoài, khiến nghị trường và dư luận dậy sóng. Bài viết của Luật gia Vũ Lê Minh đăng tải trên Pháp lý Điện tử sẽ “bóc tách” những kẽ hở của pháp luật điều chỉnh đang bị các đối tượng “siêu giàu” và các tổ chức lợi dụng để hợp thức hóa chuyển tiền ra nước ngoài đầu tư bất động sản…

Vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) là một trong 9 đại án chuẩn bị đưa ra xét xử

Chuẩn bị xét xử 9 đại án trong năm 2020: Nhận diện các chiêu thức, thủ đoạn của tội phạm kinh tế...

 •   18/08/2020 03:46:00 AM
 •   Đã xem: 54

(TVLMP) - Tại phiên họp 18, ngày 25.7.2020 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đã xác định 6 tháng cuối năm tập trung chỉ đạo hoàn thành xét xử sơ thẩm 09 vụ án trọng điểm theo đúng kế hoạch.

Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết

Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết (Văn phòng Luật sư Hồng Nguyên & Associates – Đoàn Luật sư TP.HCM): CÓ ĐỦ CĂN CỨ ĐỂ KHỞI TỐ VỤ ÁN ĐIỀU TRA LÀM RÕ HÀNH VI LÀM CHẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT ĐỐI VỚI BÁC SĨ TẠI KHOA NỘI TIM MẠCH BVĐK TỈNH BÌNH ĐỊNH

 •   25/07/2020 04:30:00 AM
 •   Đã xem: 878

(TVLMP) -  Trước thông tin gây bức xúc dư luận về việc tại khoa Nội tim mạch BVĐK tỉnh Bình Định đã để xảy ra chết người hàng loạt. Vậy có hay không trách nhiệm pháp lý đối với những người trực tiếp can thiệp tim mạch như Báo BVPL đã có loạt bài đề cập ? Xung quanh vấn đề này, Ths. Luật sư Lưu Bá Khiết (Văn phòng Luật sư Hồng Nguyên & Associates – Đoàn Luật sư TP.HCM), người có gần 30 năm hành nghề luật sư đã dành cho người phụ trách trang Tuvanluatmienphi.net.vn một cuộc trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ. Xin được trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc:

Ảnh minh họa

Thực hiện Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014: Nhận diện và đề xuất hướng khắc phục những điều khoản lập lờ làm khó nhà đầu tư khi vận dụng

 •   24/07/2020 09:56:00 PM
 •   Đã xem: 38

(TVLMP) - Sau gần 5 năm thực hiện, Luật Doanh nghiệp năm 2014 và Luật Đầu tư năm 2014 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2015) bộc lộ nhiều bất cập đòi hỏi phải sửa đổi bổ sung để phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Một trong những nguyên nhân khiến cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cơ quan thực thi pháp luật gặp rất nhiều khó khăn trong việc áp dụng để giải quyết một số quan hệ pháp luật phát sinh, đó chính là một số nội dung điều luật trong 2 bộ luật quy định còn lập lờ, khó hiểu… Bài viết của Luật gia Vũ Lê Minh sẽ nhận diện và đề xuất hướng giải quyết từ góc nhìn này.

Ảnh minh họa

Giải quyết yêu cầu không công nhận quan hệ vợ chồng là vụ án dân sự hay việc dân sự?

 •   04/07/2020 09:31:00 PM
 •   Đã xem: 83

(TVLMP) - Bài này luận giải, phân tích các nội dung sau: Yêu cầu “không công nhận quan hệ vợ chồng” được Tòa án thụ lý và giải quyết theo thủ tục vụ án dân sự hay việc dân sự; trường hợp các bên có yêu cầu giải quyết vấn đề về con chung, tài sản chung cùng với yêu cầu “không công nhận quan hệ vợ chồng” thì Tòa án thụ lý và giải quyết theo thủ tục nào?

Ông Nguyễn Văn Quyện, người bán nhà với giá 58 tỉ đồng và là nguyên đơn trong vụ kiện yêu cầu hủy hợp đồng chuyển nhượng căn nhà này tại phiên tòa phúc thẩm.

Tình huống pháp lý nhà mua 58 tỉ, bán lại 28 tỉ

 •   28/06/2020 10:38:00 PM
 •   Đã xem: 96

 (TVLMP) - Theo PLO, chưa rõ TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định thế nào nhưng việc VKSND Cấp cao tại TP.HCM kháng nghị giám đốc thẩm vụ án nhà mua 58 tỉ đồng, bán lại 28 tỉ đồng tại quận Tân Bình (TP.HCM) có thể khiến nhiều người giật mình. 

Ảnh minh họa

Khi nào một hành vi vi phạm pháp luật được coi là tội phạm?

 •   13/06/2020 04:13:00 AM
 •   Đã xem: 54

(TVLMP) - Theo quy định của Bộ luật Hình sự về nguyên tắc suy đoán vô tội thì người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của tòa án đã có hiệu lực pháp luật.

Ảnh minh họa

Cần chú ý khi áp dụng Điều 51, 52 Bộ luật Hình sự

 •   13/06/2020 04:09:00 AM
 •   Đã xem: 70

Các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (TNHS) quy định tại Điều 51, 52 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Bộ luật Hình sự) là một trong những căn cứ quan trọng để tòa án quyết định một mức hình phạt cụ thể đối với người phạm tội. Để có thể quyết định một mức hình phạt phù hợp tương xứng với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội thì cần hiểu rõ và phải có kỹ năng để áp dụng đúng nội dung của các tình tiết đó.

Ảnh minh họa

Hiểu sao cho đúng án "oan sai" ?

 •   15/05/2020 10:27:00 PM
 •   Đã xem: 167

(TVLMP) - Trên thực tế, chúng ta thường hay nghe cụm từ “án oan sai” khi nói về các vụ án hình sự gây rúng động trong dư luận xã hội. Trong đó, các bị cáo bị tuyên ở mức án cao nhất nhưng sau đó được minh oan. Theo tôi, việc đồng nhất hai loại “án oan” và “án sai” là một là chưa chính xác bởi lẽ án oan và án sai là hai việc khác nhau.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây