Posted onTrong video này, mình chia sẻ phương pháp ghi chép hiệu quả mà mình xây dựng từ những ngày đầu học Tiến sĩ (7 năm trước) để ghi chép tài liệu, bài giảng và các cuộc họp. Bằng cách chia đôi vở ghi (gần giống phương pháp Cornell đã được khoa học chứng minh), phương pháp của mình cho phép người viết vừa tổng hợp được thông tin và vừa thể hiện được ý kiến cá nhân của mình.

Trong video, mình cũng đưa ra nhiều ví dụ trực quan, thực hành tại chỗ để các hiểu thêm cách tư duy của mình trong từng trường hợp: tại sao mình quyết định được cái nào nên ghi lại, cái nào không; làm sao để thêm ý kiến riêng vào phần ghi chép…

TIMESTAMP:
00:00​​ Mở đầu
00:25 Background phương pháp
04:07 Ghi chép tài liệu đọc
08:27 Ghi chép bài giảng
12:28 Ghi chép cuộc họp
15:53 Kết

📓 Phương pháp học hiệu quả để đạt 4.0 GPA:
📓 Học từ vựng tiếng Anh:
📓 Học phát âm tiếng Anh (Từ 0 điểm tiếng Anh đến Tiến sĩ tại Mỹ):
📓 Phương pháp đọc học thuật:

BLOG:

📌Khoá học làm blog MIỄN PHÍ:

PODCAST:

INSTAGRAM:

FACEBOOK:

EMAIL:
[email protected] (cá nhân)
[email protected] (công việc)

THEO DÕI:
Đăng ký nhận newsletter miễn phí:

BUY ME A COFFEE:

//CÔNG CỤ:
🎥 CANON EOS M50 (camera):
🎥 CANON EF 50mm (lens):
🎙BLUE YETI NANO (microphone):
💻 CANVA (thiết kế): (30-day free trial)
🎼EPIDEMIC SOUND (âm nhạc): (30-day free trial)
🎬TUBEBUDDY (Youtube SEO):
🖥 Vieo được biên tập với FINAL CUT PRO X

Disclosure: Một số đường link phía trên là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi cho bạn), The Present Writer sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động và phát triển bền vững. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Chi và The Present Writer!

Nguồn: https://tuvanluatmienphi.net.vn/

Xem thêm: https://tuvanluatmienphi.net.vn/tu-van-luat/tai-lieu-luat/

40 Replies to “MÌNH GHI CHÉP THẾ NÀO KHI HỌC TIẾN SĨ? Cách ghi chép hiệu quả cho đọc sách, nghe giảng, cuộc họp”

 1. UPDATE: Cuốn sách học thuật mình đóng góp chương sách minh hoạ trong video đã xuất bản 4/2021. Sách được biên tập công phu bởi những học giả tâm huyết với nền giáo dục nước nhà. Các bạn có thể tải ebook miễn phí tại đây: https://bit.ly/3nFsNKF

  Đây có lẽ là video làm kỳ công nhất từ trước tới nay vì mình phải ghép một lúc 3 màn hình (camera quay mình, màn hình máy tính và màn hình ipad). Mình hy vọng các bạn cảm thấy video hữu ích! TIMESTAMP và LINK phía dưới:

  00:25 Background phương pháp
  04:07 Ghi chép tài liệu đọc
  08:27 Ghi chép bài giảng
  12:28 Ghi chép cuộc họp
  15:53 Kết

  📓 Phương pháp học hiệu quả để đạt 4.0 GPA: https://youtu.be/jesRGYiFlbY
  📓 Học từ vựng tiếng Anh: https://youtu.be/T_e_NlAX3yE
  📓 Học phát âm tiếng Anh (Từ 0 điểm tiếng Anh đến Tiến sĩ tại Mỹ): https://youtu.be/cf2WOaUvXBs
  📓 Phương pháp đọc học thuật: https://thepresentwriter.com/doc-nhanh-tap-trung-nam-chac-y-academicnonfiction-reading/

 2. Chị ơi, mình đặt ra những câu hỏi mà bản thân thắc mắc mà không thể tin ra giải đáp thì làm thế nào với những câu hỏi đó ạ?

 3. chị ơi, e đang học văn, và đang áp dụng pp cornell, 1 bên ghi ý chính, 1 bên ghi lời giảng. Phần lời giảng rất hay, và em thường ghi hết ko sót 1 chữ nào nhưng làm như vậy thật sự rất tốn thgian và em cũng rất oải. Có giải pháp nào cho em ko ạ. Em cảm ơn c nhiều

 4. Bài chia sẻ của chị rất hữu ích với người học như em.
  Em học tiếng Trung và việc ghi chép từ mới, chuẩn bị bài ở nhà rất quan trọng.
  Em có 1 câu hỏi, đó là em có nên có riêng 1 cuốn sổ để tự đọc bài giảng ở nhà, 1 cuốn sổ để ghi bài giảng trên lớp ko ạ?

 5. Ước gì mình biết youtube của bạn sớm hơn.
  Mình rất tự ti về tiếng Anh của mình. Sau khi nghe vài YouTube xuất bạn thì mình đã thay đổi phương pháp của mình.
  Ôi trên cả sự tuyệt vời.
  Cảm ơn bạn rất nhiều, chúc bạn và gia đình luôn đạt được điều mong ước.

 6. Cảm ơn bạn . Nội dung rất bổ ích đối với mình. Năng lượng tích cực bạn thể hiện trong video giúp mình có thêm nhiều cảm hứng và động lực. Mình rất biết ơn về những điều bạn làm.

 7. Đúng là video mình đang rất cần, vì mình cảm thấy mình đọc, học cũng kha khá kiến thức, nhưng khi áp dụng mình hầu như không nhớ, hầu như quên cái nọ, cái kia, mình cũng ghi chép lại nhưng lại hay để linh tinh, không khoa học. Mình tiếp tục xem hết video <3 để áp dụng .

 8. That su rat cam on bạn . Minh vừa đang ki 1 khoa hoc ngôn ngữ. Đang rối vi ghi chép k biet tim o đâu. Qua thật đúng luc qua. Biet on ban. Xin chuc ban luon thành công va moi đieu tot đep nhat ❤️🙏

 9. Xin chào bạn, trong video ở đoạn đưa dẫn chứng trực quan minh hoạ cho phần ghi chép của bạn ấy – Bản thân mình thấy rất hiệu quả, mình cũng đã làm theo và giờ muốn chia sẻ lại đến học sinh của mình về cách ghi chép hiệu quả với mong muốn các em cải thiện việc ghi chép thu thập kiến thức. Mình có thể mượn đoạn minh hoạ ở trên vào phần trình bày với học sinh không?

 10. Chào chị, hông biết chị có biết ứng dụng nào để chia trang đôi như vậy để viết không ạ? Vì em viết tay hơi xấu nên thường làm biếng coi lại ạ. Nhưng mà khi đánh máy thì lại thấy rất dễ coi ạ! Em cảm ơn chị đã chia sẻ phương pháp chia đôi vở rất hay ạ!

 11. Được biết đến chị Chi là một sự may mắn vô cùng đối với em, em chỉ mới tìm ra chị thời gian gần đây thôi nhưng từng kiến thức chị chia sẻ không hề dư thừa, em sẽ tìm cách tiếp thu thật tốt những thứ quý báu từ chị. Và cảm ơn chị thật nhiều vì đã xuất hiện cũng như giúp đỡ mọi người như thế này ạ. Chúc chị sẽ luôn thành công trên con đường mình đã chọn.! hi vọng chị sẽ đọc được lời cảm ơn này của em ạ.! ILUSM

 12. Bai` hoc. -dau^` tien^ la` hoc. noi' that^. Nguoi*` an< noi' khoac' lac' tu+. hai. minh` vi` mat^' su. tin cay^. cua~ nguoi+` khac'. Co^ nay` bo^' lao'. -do' la` su+. cham^. tien^' cua~ loai. nguoi+` nhu+ vay^!

 13. chị ơi nhưng em muốn hỏi một chút là ví dụ như em là 1 học sinh cấp ba muốn dùng phương pháp này để ghi chép môn văn,nhưng em thấy những tác phẩm văn trên lớp đa phần ý nào cũng đều là ý chính(hoặc kể cả có ý phụ thì cũng rất quan trọng cho bài viết,và không thể lược bỏ) và mình chỉ đơn thuần đa số là cố gắng học thuộc những ý đó thôi và không có thắc mắc gì mấy thì kiểu ghi chép này có hợp lý không ạ?

 14. Em mong rằng những video sau và sau tất cả thì chị vẫn giữ được nụ cười rất chân thành, đáng yêu như thế này. Em thật sự rất thích chị của video này.

 15. Rất tuyệt vời, còn gì mà không áp dụng ngay nhi. Phương pháp học luôn là vấn đề. Mong bạn tiếp tục những video về giáo dục như vậy.

 16. cảm ơn chị vì video bổ ích <3 Em có câu hỏi, trong quá trình học của em (Computer Science), việc nghe giảng rồi viết xuống có một số công thức hay kiến thức mà mình có thể tìm kiếm trên mạng dễ dàng, dẫn đến em cảm thấy việc ghi lại nó khá là dư thừa. Nhưng nếu nghe hoàn chỉnh 1 đoạn giảng để lựa cái ghi xuống thì em bị mất kết nối với bài giảng. Vậy là do kĩ năng nghe chủ động của em chưa tốt hay là vì lí do gì ạ? Em cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.