Posted onKINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 3. Phần 2. Hàng hóa sức lao động | TS. Trần Hoàng Hải
#kinhtechinhtrimaclenin, #hanghoasuclaodong
Trong video trước, Mác cho rằng bất kỳ Tiền nào vận động theo công thức T – H – T’ (T’ = T + t) thì đều trở thành tư bản. Tư bản là giá trị, mang lại giá trị thặng dư. Đồng thời, Mác đã chỉ ra mâu thuẫn bên trong của công thức chung của tư bản,: tư bản không thể sinh ra trong Lưu thông nhưng cũng không thể sinh ra ngoài lưu thông. Vậy thì, tư bản mang lại giá trị thặng dư (delta T) nguồn gốc ở đâu?
Ta thấy rằng, Trong công thức chung của tư bản: T – H – T’ bao gồm hai hành vi: mua (T-H) và Bán (H – T’). Theo yêu cầu của quy luật giá trị thì trao đổi phải ngang giá. Do đó, T có giá trị bao nhiêu thì H trong hành vi mua có giá trị bấy nhiêu; T’ có giá trị bao nhiêu thì H trong hành vi bán cũng có giá trị bấy nhiêu.
Như đã phân tích, T’ phải lớn hơn T thì công thức mới có nghĩa. Từ đó suy ra, điểm mấu chốt ở đây là H (hàng hóa). Hàng hóa ở hành vi mua phải khác với hàng hóa ở hành vi bán. Công thức phải viết lại là:
T – H1 … H2 –T’.
H trong hành vi bán (ký hiệu là H2) có giá trị lớn hơn H trong hành vi mua (ký hiệu là H1).
Vậy, H1 là hàng hóa nào mà sau một thời gian nhất định lại trở thành H2 có giá trị lớn hơn?
Theo lý luận giá trị, chỉ có lao động của người sản xuất hàng hóa mới tạo ra giá trị, do đó H2 phải là kết quả của quá trình sản xuất và H1 chính là yếu tố sản xuất gồm tư liệu sản xuất và sức lao động. Nhờ mua được ở trên thị trường hàng hóa sức động, tư liệu sản xuất và tiến hành quá trình sản xuất mà nhà tư bản có được giá trị thặng dư.
Tư liệu sản xuất bao gồm các yếu tố cứng như: máy móc, nhà xưởng, thiết bị, nguyên, nhiên, vật liệu, các yếu tố này trong quá trình sản xuất sẽ chuyển giá trị vào sản phẩm mà không làm tăng thêm tổng giá trị. Vậy chỉ còn duy nhất yếu tố hàng hóa sức lao động. Hàng hóa này như thế nào? Nó có gì đặc biệt không? Chúng ta sẽ giải mã bản chất Hàng hóa sức lao động trong video này nhé.
————————————————
1. Bài viết Kinh tế chính trị

2. LIÊN KẾT TIỆN ÍCH
a. Mua sắm trực tuyến:

b. Mã giảm giá các khóa học online ngoại ngữ, trang điểm, nghệ thuật, marketing … :

3. Kho sách hay Miễn phí

Nguồn: https://tuvanluatmienphi.net.vn/

Xem thêm: https://tuvanluatmienphi.net.vn/tu-van-luat/tai-lieu-luat/

33 Replies to “KINH TẾ CHÍNH TRỊ MÁC LÊNIN |Chương 3. Phần 2. Hàng hóa sức lao động | TS. Trần Hoàng Hải”

 1. Thưa thầy, thầy có thể giải thích rõ hơn về yếu tố tinh và lịch sử của sức lao động không ạ? Em chưa hiểu rõ lắm về 2 yếu tố này và làm thế nào mà 2 yếu tố này lại tồn tại trong sức lao động ạ?

 2. Thầy ơi thầy cho con hỏi. Thầy có thể hướng dẫn con về thị trường hàng hóa sức lao động ở Việt Nam giai đoạn hiện nay với ạ. Con cảm ơn thầy🥰

 3. thầy ơi thầy có thể giải thích ngắn gọn giúp e câu này được không ạ ?em cảm ơn

  Giả sử bạn là nhà sản xuất ra mặt hàng trái cây, sản phẩm của bạn được tiêu thụ ở cả thị trường trong nước và thị trường quốc tế. Bạn chọn cách nào để tiêu thụ sản phẩm trong các cách sau đây và vì sao ?

  a. Tự tiêu thụ sản phẩm của mình sản xuất ra

  b. Thuê trung gian thương mại

  c. Kết hợp cả hai phương án trên

 4. thưa thầy, thầy có thể giải đáp cho em câu hỏi này được không ạ, em tra google nhưng không có ạ. "Vai trò của hàng hóa sức lao động trong việc tạo ra lợi nhuận cho chủ doanh nghiệp. Với tư cách là một người lao động (người bán sức lao động cho chủ doanh nghiệp), hãy cho biết trách nhiệm của mình đối với doanh nghiệp và đối với bản thân?". Em cảm ơn thầy ạ

 5. dạ thưa thầy, có một nhận định: “Để rút ngắn thời gian lao động tất yếu phải giảm giá trị sức lao động”. câu nhận định này đúng ko ạ?. em vẫn chưa tìm ra được mối liên hệ giữa thgian lao động tất yếu và giá trị sức lao động, mong thầy giúp ạ

 6. Như vậy nếu nói "sự chuyển hóa tiền tệ thành tư bản phải gắn liền với sự chuyển hóa của sức lao động thành hàng hóa" thì là đúng hay sai vậy thưa thầy?

 7. Nếu người lao động có tư liệu sản xuất thì họ lại trở thành tư bản rồi😂 vì vậy mới nói tư liệu sản xuất thuộc về quyền tự do sở hữu của tư bản chủ nghĩa

 8. Thầy ơi cho em hỏi:
  Trong trường hợp tỷ suất giá trị thặng dư là 100%, nếu nhà TB trả một lượng tiền công ngang bằng với lượng giá trị sức lao động thì người lao động có bị bốc lột trong quá trình lao động k ạ ?
  Em cám ơn

 9. Chào thầy ạ, nếu thầy có thời gian thì giúp em gợi ý hướng trả lời câu hỏi này với được không ạ ? 😞 , em tìm tài liệu nhưng không chắc chắn câu trả lời. Em cảm ơn thầy nhiều lắm !

  Vì sao giá trị của hàng hóa sức lao động phải bao gồm giá trị những tư liệu sinh hoạt cần thiết để nuôi sống con cái người lao động?

 10. thầy ơi cho em hỏi:
  Bằng những dẫn chứng cụ thể (có nguồn trích dẫn rõ ràng, tin cậy) hãy nêu thực

  trang về quan hệ lợi ích kinh tế giữa người lao động và người sử dụng lao động ở

  Việt Nam hiện nay ? Cần phải làm gì để giải quyết thực trạng mâu thuẫn lợi ích kinh

  tế đã nêu trong dẫn chứng? (đề xuất cá nhân về cách giải quyết)

 11. thầy ơi giúp em câu này với ạ.
  Vì sao nói hàng hoá sức lao động là chìa khoá để giải quyết vấn đề nguồn gốc thực sự của M nằm trong lĩnh vực sản xuất? cho ví dụ cụ thể?

 12. E chào thầy , thầy có thể gợi ý giải đáp giúp e : Vì sao nói hàng hóa sức lao động là chìa khóa giải quyết vấn đề nguồn gốc thực sự của M nằm trong lĩnh vực sản xuất được không ạ ?

 13. Em cảm ơn bài giảng rất dễ hiểu của thầy ạ. Hiện tại em đang gặp khó khăn khi tìm về thực trạng giá trị sức lao động ở Việt Nam hiện nay. Thầy có thể giúp em về vấn đề này được không ạ, em cảm ơn thầy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.