AFP dẫn lời Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết Mỹ "rất rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện".
"Đáng tiếc là thay vì ngưng những hành vi gây hại, Bắc Kinh lại đáp trả Washington một cách phi pháp, gây ảnh hưởng đến công nhân, nông dân, các chủ doanh trại và doanh nhân Mỹ", ông Lighthizer phát biểu ngày 1/8.
![]() |
| Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Ảnh: Bloomberg. |
Tuy nhiên, các quan chức tại Washington bác bỏ nhận định cho rằng động thái tăng thuế mới của Mỹ là nhằm đối trọng việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá, khiến hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có giá thành rẻ hơn, do đó làm thuế trừng phạt của Tổng thống Donald Trump giảm tác dụng.
Từ tháng 4, đồng USD Mỹ luôn ở trong mức ổn định vì ngân hàng trung ương tăng lãi suất cho vay, thu hút các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.
"Điều quan trọng là các nước nên ngừng việc phá giá đồng tiền nhằm mục đích cạnh tranh thương mại. Nhưng tôi sẽ không kết luận rằng tuyên bố tăng thuế mới của Mỹ có liên quan trực tiếp đến chính sách của bất kỳ nước nào", một quan chức Mỹ cho biết.
Washington và Bắc Kinh đang "chiến đấu" gay gắt với nhau về thương mại sau khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng các chính sách và trợ cấp thương mại không công bằng, đồng thời ăn cắp các ý tưởng công nghệ của Mỹ.
![]() |
| Nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ gánh chịu thuế trừng phạt nặng nề. Ảnh: AFP. |
Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Trump sắp đưa ra tuyên bố chính thức về kế hoạch áp thuế đối với gần 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Hồi tháng 6, ông đã phê duyệt kế hoạch áp đặt thuế suất 25% với 50 tỷ USD hàng hóa từ nguồn tương tự. Trung Quốc ngay lập tức trả đũa với mức thuế tương đương đánh vào hàng hóa Mỹ.
Các quan chức Mỹ cho biết họ vẫn thường xuyên liên hệ với những người đồng cấp Trung Quốc, nhưng chưa thông báo bất kỳ cuộc họp mới nào để giải quyết nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nước.
Tác giả bài viết: Chi Mai
Nguồn tin: news.zing.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Nên chuyển chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về xã
“Bộ tứ trụ cột” - cơ hội để các Viện nghiên cứu khoa học pháp lý đổi mới và nâng cao vai trò trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa
Quyền được thừa kế theo pháp luật của mẹ con bà Thu đối với di sản để lại (!?)
Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại Thực tiễn và kiến nghị hoàn thiện
Quy định của pháp luật về người cao tuổi được miễn nộp tạm ứng án phí, án phí trong vụ án dân sự
Mức án phí phải nộp trong tranh chấp thừa kế (?)
Vụ việc Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân đưa tin sai sự thật dưới góc nhìn pháp lý
Từ năm 2026: Công trình cấp 4, nhà ở riêng lẻ dưới 7 tầng xây dựng tại khu vực nông thôn... không cần xin giấy phép
Đất lấn chiếm, vi phạm vẫn được xem xét cấp sổ đỏ
Người dân được ghi nợ tiền sử dụng đất đến khi chuyển nhượng, tặng cho