GÓP Ý - PHẢN BIỆN

Các bị cáo nguyên là lãnh đạo các cấp TP. Đà Nẵng hầu tòa trong vụ án Vũ Nhôm

Nghiên cứu từ 3 đại án: Hoàn thiện phương pháp xây dựng giá đất là vấn đề cốt lõi

 •   25/09/2020 10:04:00 PM
 •   Đã xem: 19

(TVLMP ) – Hàng loạt vụ sai phạm của các quan chức từ Trung ương đến địa phương được phanh phui, xử lý thời gian qua phần lớn đều liên quan đến sai phạm trong lĩnh vực quản lý, sử dụng đất. Luật gia, Nhà báo Minh Trung đã nghiên cứu và nhận thấy có một điểm chung trong nhiều vụ án đều liên quan đến lỗ hổng trong công tác định giá đất. Không oan khi cho rằng “giá đất chênh lệch lớn” là một trong những cội nguồn của nguyên nhân làm phát sinh nhiều vụ án… Vấn đề quan trọng cốt lõi đặt ra là cấp thiết hoàn thiện phương pháp xây dựng giá đất .

3 điểm yếu cốt tử của luật khiến khó khăn khi xử lý hình sự hành vi xâm phạm SHTT

Khởi tố 2 vụ án vi phạm sở hữu trí tuệ: Chuyên gia phản biệ 3 điểm yếu “cốt tử” của luật

 •   17/09/2020 10:12:00 PM
 •   Đã xem: 38

Hiện nay, tình trạng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) đang diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi, xuất hiện trên rất nhiều lĩnh vực khác nhau; bởi nhiều chủ thể khác nhau, trong đó đáng quan ngại có cả pháp nhân thương mại (PNTM). Mới đây nhất việc cơ quan công an khởi tố vụ án hình sự “nhái nhãn hiệu Bia Saigon” cho thấy sự phức tạp của loại tội phạm này…

Ảnh minh họa

Vì sao còn nhiều bất cập trong quy hoạch sử dụng đất: Nhìn từ vai trò của HĐND các cấp

 •   04/06/2020 09:35:00 PM
 •   Đã xem: 137

(TVLMP) - Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của UBND, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, nhìn từ Luật Đất đai 2013 cho thấy thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… được quy định hết sức mờ nhạt, hình thức.

Sáng 9/9, Bộ Y tế ra mắt cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây một trong những bước đi quan trọng để minh bạch lại toàn bộ thị trường trang thiết bị y tế tại Việt Nam.

Các chuyên gia phản biện Thông tư 14/2020 của Bộ Y tế vừa mới ban hành có nhiều bất cập

 •   10/09/2020 04:23:00 AM
 •   Đã xem: 52

(TVLMP) - Ngày 10/7/2020, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 14/2020/TT-BYT quy định một số nội dung trong đấu thầu trang thiết bị y tế tại các cơ sở công lập. Nghiên cứu Thông tư này và tìm hiểu từ thực tế, chúng tôi nhận thấy Thông tư 14/2020 đã “bịt” được phần nào những kẽ hở pháp lý trong bối cảnh các cơ sở y tế công lập đua nhau liên kết thực hiện xã hội hóa và Thông tư 15 được ngành y tế ban hành năm 2007 đã quá lạc hậu, có kẽ hở, dễ bị lợi dụng. Tuy nhiên theo quan điểm của nhiều chuyên gia, Thông tư 14/2020 của Bộ Y tế mới đây cũng chưa đủ để ngăn chặn thực trạng, thậm chí có quy định trong Thông tư này trái với một số Luật có liên quan. Bài nghiên cứu sau đây của Luật gia Minh Trung và các chuyên gia luật tại Tuvanluatmienphi.net.vn sẽ phân tích chỉ rõ vấn đề.

Ảnh minh họa

Chuyên gia luật lên tiếng: Những chế định làm khó doanh nghiệp...

 •   10/08/2020 10:54:00 PM
 •   Đã xem: 52

(TVLMP) - Môi trường kinh doanh lành mạnh không phải chỉ là môi trường kinh doanh thuận lợi mà còn là một môi trường kinh doanh an toàn. Sự yếu kém của các thiết chế pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của doanh nghiệp trong kinh doanh đang là một trong những điểm quan ngại hàng đầu của doanh nghiệp hiện nay. Các chuyên gia luật điểm lại những chế định trực tiếp và gián tiếp ảnh hưởng đến doanh nghiệp...

Ảnh minh họa

9 đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp

 •   06/08/2020 05:06:00 AM
 •   Đã xem: 81

Luật Doanh nghiệp sửa đổi năm 2020 ( có hiệu lực từ 1- 1- 2021) có nhiều qui định mới điều chỉnh hoạt động doanh nghiệp. Theo đó, Luật định nghĩa lại về doanh nghiệp nhà nước; qui định rõ 9 đối tượng không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp; qui định rõ một số quyền và nghĩa vụ của DN. Đặc biệt “ hộ kinh doanh” chưa được luật hóa trong Luật này.

Ảnh minh họa

Sốt đất, gom đất: Giải pháp pháp luật nào để ngăn chặn?

 •   23/06/2020 11:31:00 PM
 •   Đã xem: 84

(TVLMP) - Thị trường bất động sản (BĐS) ở các khu vực có kinh tế phát triển và ở 2 thành phố lớn của cả nước, gần đây là 3 đặc khu kinh tế tương lai đã và đang lên cơn sốt bởi sự nhập cuộc đông đảo của lực lượng “cò đất” và các nhà đầu tư thứ cấp… Đáng quan ngại là tham gia trong “đội quân” đó còn có các nhà đầu tư không có năng lực và có cả người nước ngoài “gom đất” không rõ mục đích. Hàng trăm ngàn m2 đất nằm ở các vị trí đắc địa đã được mua bán, chuyển nhượng, cho thuê… được các đối tượng lách luật hợp thức hóa dưới nhiều hình thức khác nhau.

Ảnh minh họa

Quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất và thu hồi đất vì sao còn nhiều bất cập: NHÌN TỪ VAI TRÒ CỦA HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP 

 •   01/06/2020 10:31:00 PM
 •   Đã xem: 99

(TVLMP) - Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của Uỷ ban nhân dân, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước…. Tuy nhiên nhìn từ luật Đất đai 2013 cho thấy thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… được quy định hết sức mờ nhạt, hình thức.

Quang cảnh phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Vipico kiện UBND TP. Đà Nẵng.

Kiến nghị giải pháp chặn thao túng đấu giá đất tại một số địa phương và vấn nạn “đầu cơ đất kiểu mới”

 •   20/05/2020 12:05:00 AM
 •   Đã xem: 87

(TVLMP) - Nghiên cứu từ thực tiễn thực thi Luật Đấu giá tài sản (ĐGTS) cho thấy quy định về khoản tiền đặt trước có khung quá rộng, trong khi đó lại “bỏ quên” quy định về thời gian nộp tiền đấu giá trúng. Bất cập này cùng với kẽ hở trong hoạt động “thẩm định giá” (như Pháp lý điện tử đã thông tin), đã bị các đối tượng lợi dụng nhằm “đầu cơ đất kiểu mới” gây bốc hơi tài sản công…

Bị can Nguyễn Nhật Cảm (ảnh to) và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội vừa bị CO3 khởi tố

Sửa luật để ngăn chặn hành vi thông đồng “thổi giá” từ các Doanh nghiệp Thẩm định giá

 •   14/05/2020 10:26:00 PM
 •   Đã xem: 84

(TVLMP) - Nguyên tắc hoạt động thẩm định giá theo quy định tại Điều 29 của Luật Giá 2012 phải bảo đảm tính tính trung thực, khách quan, không phụ thuộc vào bên mua hay bên bán. Song trên thực tế cho thấy, thẩm định viên và tổ chức có chức năng thẩm định giá vẫn có thể đưa ra giá thẩm định thấp cho bên mua hoặc giá cao cho bên bán, tùy theo lợi ích của bên thuê thẩm định giá. Vậy kẽ hở của luật nằm ở đâu ? Giải pháp nào để ngăn chặn những vụ “ thổi giá” từ các doanh nghiệp Thẩm định giá ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây