GÓP Ý - PHẢN BIỆN

Vụ việc danh hài Hoài Linh “quên” gần 14 tỷ đồng trong tài khoản 6 tháng sau khi kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp làm từ thiện trên mạng xã hội đã đặt ra nhiều vấn đề về việc làm từ thiện.

Danh hài Hoài Linh “chậm trễ” tiền từ thiện: Lỗ hổng pháp luật liên quan cá nhân kêu gọi từ thiện

 •   27/05/2021 10:40:00 PM
 •   Đã xem: 74

(TVLMP) - Vụ việc danh hài Hoài Linh “quên” gần 14 tỷ đồng trong tài khoản 6 tháng sau khi kêu gọi các nhà hảo tâm đóng góp làm từ thiện trên mạng xã hội đã đặt ra nhiều vấn đề về việc làm từ thiện.

Ảnh minh họa

Đề nghị xem xét bỏ các loại Quỹ tự nguyện, Quỹ vận động nhân dân đóng góp

 •   02/11/2020 09:59:00 PM
 •   Đã xem: 444

(TVLMP) -  Những năm về trước, các nguồn quỹ được hình thành từ sự vận động, đóng góp của các tầng lớp nhân dân ở các địa phương trong cả nước đã kịp thời góp phần thực hiện tốt các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, an sinh xã hội, hỗ trợ đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn ở các địa phương. Tuy nhiên, các năm gần đây việc hình thành các quỹ vận động trong nhân dân trên tinh thần tự nguyện đóng góp đã biến tướng theo kiểu áp đặt, gây bức xúc trong nhân dân… Bài viết của Luật gia Lê Bình Minh sẽ làm rõ sự bất cập đó và kiến nghị giải pháp khắc phục

Ảnh minh họa

Vì sao còn nhiều bất cập trong quy hoạch sử dụng đất: Nhìn từ vai trò của HĐND các cấp

 •   04/06/2020 09:35:00 PM
 •   Đã xem: 390

(TVLMP) - Hội đồng nhân dân các cấp (HĐND) là cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương, không chỉ quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng, xây dựng và phát triển kinh tế – xã hội địa phương; mà còn thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động của UBND, giám sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan nhà nước… Tuy nhiên, nhìn từ Luật Đất đai 2013 cho thấy thẩm quyền của HĐND trong công tác quy hoạch đất, giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất… được quy định hết sức mờ nhạt, hình thức.

Ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSNDTC: “Nếu như con cái hay vợ hoặc chồng, bà con thân thích của ông quan tham nhũng đăng ký tài sản, chỉ cần hỏi làm gì có vài chục tỉ thôi, cũng đủ cứng họng. Vì phải chứng minh thu nhập, làm gì, làm việc ở đâu,

Xây dựng Luật Đăng ký tài sản thế nào để không vi hiến và trái với pháp luật dân sự?

 •   18/01/2021 10:47:00 AM
 •   Đã xem: 216

(TVLMP) – Để phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng hiệu quả, ông Lê Minh Trí – Viện trưởng Viện KSNDTC cho rằng cần ban hành Luật Đăng ký tài sản và coi đây là công cụ để tăng cường sự tường minh về tài sản. Quan điểm của ông Trí đã nhận được sự đồng tình của dư luận, đặc biệt là các chuyên gia luật. Vấn đề đặt ra là xây dựng Luật Đăng kí tài sản (ĐKTS) thế nào để không vi hiến và trái pháp luật dân sự ?

TS Luật học, Luật sư Lê Đình Vinh.

DN chịu thiệt vì “giải thích luật” nóng vội, LS lên tiếng

 •   03/01/2021 09:31:00 PM
 •   Đã xem: 204

(TVMP) - Theo quy định tại Mục 211 Phụ lục I, Nghị định 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016  thì “Vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm ... có giá trị tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” sẽ bị áp thuế xuất khẩu là 5%. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan tại Công văn 9744/TCHQ-TXNK ngày 12/10/2016 thì mặt hàng xi măng được coi là thuộc nhóm “vật tư, nguyên liệu, bán thành phẩm” và phải chịu 5% thuế xuất khẩu. Điều này khiến Hiệp hội Xi măng Việt Nam mới đây đã “lên tiếng”, cho rằng xi măng là “thành phẩm” chứ không phải “bán thành phẩm” và mặt hàng này không có tên trong Biểu thuế xuất khẩu tại Phụ lục I Nghị định 122/2016/NĐ-CP nên không phải chịu thuế xuất khẩu. Đại diện một số doanh nghiệp xuất khẩu xi măng còn cho rằng việc Tổng cục Hải quan hướng dẫn áp thuế suất 5% với xi măng xuất khẩu là thiếu căn cứ, chưa đúng quy trình pháp lý.

Ảnh minh họa

Trao quyền quyết định giá đất cho UBND cấp tỉnh: Những vấn đề phát sinh từ thực tế cần nghiên cứu lại

 •   30/11/2020 09:39:00 PM
 •   Đã xem: 280

(TVLMP) – Có thể nói việc pháp luật trao quyền quyết định giá đất cho UBND cấp tỉnh là đồng nghĩa với trao quyền quản lý tài chính về đất đai và giá đất tại địa phương, với kỳ vọng cấp chính quyền này thực hiện có hiệu quả quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền.

Ảnh minh họa

Để không còn những điểm nghẽn… “xa” dân trong văn bản luật ?

 •   17/11/2020 09:58:00 PM
 •   Đã xem: 352

(TVLMP) - Suốt tuần qua dư luận “dậy sóng” trước thông tin Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện “phát” đi từ nghị trường kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: 4000 tỉ trong kết dư hơn 8.000 tỉ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được chi trả trực tiếp cho người lao động, trong bối cảnh đại dịch làm ảnh hưởng tới cuộc sống của 31,8 triệu người. Một lần nữa câu chuyện làm chính sách xa rời thực tiễn tiếp tục được đặt ra, cần được mổ xẻ làm rõ, để có giải pháp khắc phục.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ khoảng từ 15.000 - 16.000 tỷ đồng

Đi tìm lời giải DNNN tiếp tục báo lỗ khủng năm 2020: Cần xác định lại trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu và người đại diện chủ sở hữu trực tiếp trong các DNNN

 •   09/11/2020 07:38:00 PM
 •   Đã xem: 228

(TVLMP) - Mặc dù đã có Luật Quản lý tài sản công và các luật có liên quan điều chỉnh, song theo báo cáo mới đây của Chính phủ, hàng loạt DNNN vẫn tiếp tục báo lỗ trong 6 tháng đầu năm và dự báo lỗ đậm trong năm 2020. Vì sao ? Luật gia Vũ Lê Minh sẽ lý giải một phần nguyên nhân từ góc nhìn từ 02 khoảng trống pháp lý.

Vì sao thiệt hại trong vụ án ông Nguyễn Thành Tài giao đất "vàng" giảm từ hơn 1.900 xuống 252 tỉ đồng?

Xác định thiệt hại trong các vụ sai phạm “Đất vàng” (?!)

 •   02/11/2020 01:46:00 AM
 •   Đã xem: 251

(TVLMP) - Trong hoạt động tố tụng các đại án kinh tế – hình sự, đặc biệt là các đại án gây thất thoát công sản, có “bóng dáng” tham nhũng, việc xác định thiệt hại là yếu tố rất quan trọng, có ảnh hưởng quyết định tới xác định tội phạm, tội danh, khung hình phạt, lượng hình và việc thu hồi tài sản … Song, thực tế trong một số vụ án, các cơ quan tố tụng lúng túng trong cách tính thiệt hại, thậm chí có quan điểm trái ngược, thiếu thống nhất.

Ảnh minh họa

Sửa Luật Tố tụng hành chính để Chủ tịch UBND phải thượng tôn pháp luật

 •   23/10/2020 10:30:00 AM
 •   Đã xem: 201

(TVLMP) – Chủ tịch UBND và người đại diện của UBND không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa hành chính có xu hướng ngày càng tăng qua các năm; trong khi đó án hành chính có hiệu lực chưa thi hành tồn đọng nhiều… Đây là thực trạng không mới, nhưng xem ra cơ quan chức năng chưa có giải pháp căn cơ tháo gỡ. Đặc biệt là tháo gỡ những bất cập , những điểm yếu của luật….

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây