Gần đây, trên thị trường lại nổi lên sản phẩm tuyết giáp (được mệnh danh như "thần dược" từ một loài nhái) được các bà nội trợ săn lùng, đặt mua với giá lên đến gần 100 triệu đồng/kg.
Theo giới thiệu, quảng cáo thì tuyết giáp được ví như thần dược mát gan, bổ phổi, làm đẹp da… nên nhiều chị em rất thích thú và sẵn sàng bỏ hàng triệu, thậm chí cả trăm triệu để mua về sử dụng.
Thực chất, tuyết giáp là lớp màng nhầy có trong buồng trứng của loài nhái lưỡng tính (còn gọi là nhái tuyết), sống chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc như Hắc Long Giang, Cát Lâm, Liêu Ninh, Tân Cương, núi Trường Bạch.
Vào mùa xuân, cư dân những vùng này khi bắt được nhái tuyết thì chỉ mổ bụng lấy lớp màng nhầy, phơi khô và bán cho các thương buôn giàu có.
Tuyết giáp khô đang được nhiều bà nội trợ Việt săn lùng với niềm tin "thần dược" cho sức khỏe. Ảnh: Vietnamnet
Được biết, ở Trung Quốc, tuyết giáp đã được biết đến từ rất lâu và xem như một loại thần dược. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì không có loài nhái tuyết này nên các sản phẩm tuyết giáp trên thị trường nội địa hiện nay chủ yếu được nhập từ Trung Quốc nên giá cả càng thêm đắt đỏ.
Theo kinh nghiệm, tuyết giáp có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, nhưng chủ yếu là nấu chè hoặc hầm với thịt gà. Chúng có mùi tanh, dạng hạt nhỏ hoặc dạng miếng, màu trắng vàng hoặc vàng đậm, khi ngâm trong nước sẽ nở ra gấp nhiều lần và chuyển sang màu trắng trong.
Đây là sản phẩm được cho là hiếm, đồng thời ở trong nước lại không có nên nếu muốn mua được thứ "thần dược" này thì chỉ có cách liên hệ đặt trước.
Mặc dù chưa rõ công dụng chính xác của "thần dược" nhưng mỗi năm, khi mùa hè đến gần, nhiều bà nội trợ Việt vẫn thường tìm mua cho gia đình khoảng 1,5-2kg tuyết giáp với giá lên đến 90 triệu đồng/kg.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, tuyết giáp được nhập khẩu về Việt Nam nhưng chủ yếu chỉ được bán tại một số nơi ở TP.HCM.
Lần theo các địa chỉ trên Internet, các công ty, nhà hàng có bán loại "thần dược" này đều có địa chỉ ở TP.HCM và chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước "ma trận" giá cả tuyết giáp.
Nhiều bà nội trợ Việt Nam hiện thường mua tuyết giáp để chế biến thành các món ăn cho gia đình, chủ yếu là món chè để thanh nhiệt trong mùa hè. Ảnh: Vietnamnet
Một mối buôn ở quận 1 cho biết, tuyết giáp thượng hạng (nguyên con không bị vỡ ra thành những mảnh vụn) hiện có giá 2 triệu đồng/20gram, nếu mua từ 200gram trở lên sẽ có giá 18 triệu đồng. Như vậy, 1kg tuyết giáp sẽ có giá khoảng 90 triệu đồng/kg – một cái giá đắt đỏ mà có lẽ chỉ đại gia mới dám chi trả.
Đồng thời, người bán này cũng cho biết, có một số nơi khác lại bán loại tuyết giáp với giá thấp hơn rất nhiều, chỉ dưới 10 triệu đồng/kg.
Một công ty yến sào có trụ sở tại quận 5 quảng cáo mặt hàng tuyết giáp khô với giá 4.000.000 đồng/kg. Trong khi đó, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, một công ty khác tại quận 10 lại thông tin:
"Tuyết giáp vẫn còn, đây là hàng hiếm, không phải lúc nào cũng có mà phải đặt trước. Chị mua ở bên ngoài thì có thể mua phải những loại không đúng chất lượng đâu.
Nếu chị mua thì sẽ phải mất phí vận chuyển, nhưng mua từ 1kg trở lên thì sẽ không mất phí. Chúng tôi bán mặt hàng này đã lâu lắm rồi, mọi người vẫn hay gọi điện để đặt trước. Giá hiện nay là 950.000 đồng/100g, nếu mua 1 cân thì sẽ là 9.500.000 đồng và miễn phí vận chuyển".
Trước thắc mắc của PV về chênh lệch giá cả so với mức gần trăm triệu đồng của nơi khác, người này cho biết:
"Cái đó anh, chị phải cẩn thận vì không biết chừng là họ đã hét quá giá (?). Đây là tuyết giáp, chỉ có yến đắt hơn tuyết giáp chứ tuyết giáp không thể nào có giá cao hơn được. Chất lượng của tuyết giáp bổ dưỡng như yến nhưng nó chỉ là một phần của yến thôi".
Đồng thời, nhân viên này cũng đưa ra lời khuyên với chúng tôi rằng mọi người không nên lạm dụng, nếu ăn nhiều tuyết giáp cũng sinh ra những điều không có lợi cho sức khỏe.
"Tuy bổ nhưng cái này chỉ ăn chơi thôi, ăn nhiều quá có thể gây tăng mỡ máu, mọi người không nên ăn thường xuyên, chỉ nên ăn ít, khoảng mỗi tuần 1 lần thôi".
Còn theo một số chuyên gia chuyên về đông y tại Việt Nam thì ở nước ta không có nghiên cứu sâu về tuyết giáp nhái nên cũng chưa có cơ sở kiểm chứng những thông tin về "thần dược" này của Trung Quốc, không rõ công dụng của chúng. Vì vậy, có thể đó là những lời đồn thổi của giới buôn bán nhằm mục đích câu kéo khách hàng.
Ở Trung Quốc, ngày nay, tuyết giáp vẫn là một trong những thực phẩm có giá và được ưa chuộng.
Các chuyên gia dinh dưỡng Trung Quốc cho rằng, tuyết giáp chứa một "kho báu" chất dinh dưỡng, bao gồm: 51% - 56% chất đạm, 4% chất béo, 7% chất khoáng và có đầy đủ 18 loại Acid amin, Axit nucleic, các hợp chất Phospholipid (những chất có tác dụng giúp sinh tế bào mới), nhiều loại Vitamin (A,B,C,D,E...), Kali, Canxi, Sắt, Photpho, Magiê, Mangan, Selen…
Để phân biệt, nếu tuyết giáp thật thì sẽ có mùi tanh, dạng hạt nhỏ hoặc dạng miếng, màu trắng vàng hoặc vàng đậm, khi ngâm trong nước sẽ nở ra gấp nhiều lần và chuyển sang màu trắng trong.
Ngược lại, tuyết giáp giả dạng hạt to, có màu trắng bạc do dùng thuốc tẩy và ngâm xong không nở, không hết mùi tanh.
Tác giả bài viết: Nông Thuyết
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn