Tại Mỹ, mỗi năm có khoảng 795.000 người bị đột quỵ, đây là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và nguyên nhân thứ 5 gây tử vong ở nước này.
Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Mỹ cũng liệt kê một số yếu tố có thể gây đột quỵ và đưa ra lời khuyên mọi người nên ăn uống chế độ ăn lành mạnh gồm nhiều loại rau, quả. Họ cũng khuyến cáo tất cả chúng ta nên tiêu thụ ít hơn 10% calo từ đường mỗi ngày.
Trước đó, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nguy cơ đột quỵ và chứng sa sút trí tuệ liên quan đến sự xuất hiện của xơ vữa động mạch và đái tháo đường tuýp 2, cả hai chứng này đều liên quan đến chế độ ăn uống nhiều đường.
1 lon đồ uống có ga cho người ăn kiêng cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ
Nghiên cứu mới đây được đăng trên Tạp chí Stroke khẳng định rằng, tiêu thụ đồ uống có đường nhân tạo hàng ngày bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ mất trí nhớ, đột quỵ.
Tiến sĩ Matthew Pase.
Theo đó, tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Matthew Pase tại trường Đại học Boston (Mỹ) và các đồng nghiệp của mình đã phát hiện ra rằng những người sử dụng đồ uống có đường, bao gồm cả đồ uống có ga như soda dành cho người ăn kiêng có khả năng bị đột quỵ, mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với người không dùng.
TS Matthew cũng cho biết, từ lâu việc sử dụng đồ uống chứa nhiều đường đã được khuyến cáo là có liên quan đến các bệnh như béo phì, bệnh tim và bệnh đái tháo đường tuýp 2. Bên cạnh đó, loại đồ uống này cũng gây ra một số tác động tiêu cực về lâu dài đối với bộ não con người.
Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phỏng vấn khoảng 4.300 người từ 45 tuổi trở lên, kéo dài trong 7 năm, khảo sát 3 lần xem họ có uống bất kỳ đồ uống có đường nào trong chế độ ăn kiêng nào không.
Sau đó, vào giai đoạn cuối 7 năm nghiên cứu, các nhà khoa học bắt đầu theo dõi sức khỏe của những người tham gia nghiên cứu về nguy cơ đột quỵ và mất trí nhớ và kéo dài trong 10 năm sau. Trong giai đoạn này, 97 người đã bị đột quỵ và 81 người mắc chứng sa sút trí tuệ, trong đó có 63 người mắc bệnh Alzheimer.
Trong nghiên cứu thứ 2, các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo lượng thức uống của các tình nguyện viên tại 3 thời điểm trong vòng 7 năm. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi các tình nguyện viên trong vòng 10 năm sau đó, họ không phát hiện ra rằng, những người uống ít nhất 1 lon soda mỗi ngày gần như tăng gấp 3 lần khả năng bị đột quỵ và sa sút trí tuệ.
Đồ uống có ga cho người ăn kiêng cũng tăng gấp 3 lần nguy cơ đột quỵ, mất trí nhớ
Qua các bài khảo sát nhận thức và hình ảnh chụp MRI não, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những người uống đồ uống có đường và nước ngọt có ga, soda hàng ngày có kích thước não co lại nhỏ hơn, khả năng ghi nhớ, tập trung kém, nguy cơ lão hóa sớm hơn.
Giáo sư về thần kinh học Sudha Seshadri, đồng tác giả chính của 2 nghiên cứu trên cho biết: "Rất nhiều người uống soda ăn kiêng vì chúng không chứa đường, nhưng điều quan trọng mà mọi người cần hiểu là chúng ta chưa có đủ bằng chứng cho điều này".
"Những kết quả nghiên cứu này chứng minh rằng, dù là đồ uống có đường nhân tạo hay đồ uống dành cho người ăn kiêng đều có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Có vẻ, nước tinh khiết vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe".
4 đồ uống lành mạnh thay thế đồ uống có ga
1. Các loại trà thảo dược. Vicky Bruce, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ khuyên, bạn có thể dùng trà từ nhiều loại thảo dược, ướp lạnh để dùng dần. Thậm chí, bạn cũng có thể cho thêm một vài lát trái cây tươi như cam, chanh vào trà xanh để tăng thêm hương vị, kích thích các chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.
Trà thảo dược ướp lạnh đang là xu hướng tốt cho sức khỏe mới.
2. Nước ép trái cây pha loãng. Chuyên gia dinh dưỡng Bruce khuyên bạn nên pha loãng 1 phần nước ép trái cây với 4 phần nước để làm giảm hương vị của nước ép trái cây, hạn chế tác động xấu đến sức khỏe răng miệng đồng thời luôn giúp cơ thể giữ nước.
3. Nước dừa. Jeannette Jackson, chuyên gia về dinh dưỡng và là tác giả của cuốn sách The Drop Zone Diet cho rằng, nước dừa là sự lựa chọn tốt nhất bởi loại nước tự nhiên này không bị ô nhiễm, không chứa dầu. Đây cũng là chất điện giải tuyệt vời có lợi cho sức khỏe tim mạch.
4. Trà Kombucha. Thức uống lên men này đang được xem là xu hướng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là với đường ruột. Đây là một thức uống giàu probiotic với vi khuẩn hữu ích hỗ trợ tiêu hóa và hệ miễn dịch, chứa các enzyme, axit amin, chất chống oxy hóa và polyphenol.
Uống Kombucha cũng giúp ngăn chặn các mô hấp thụ các loại độc tố công nghiệp có trong môi trường.
*Theo Telegraph/Sciencedaily
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn