Môi trường sống ồn ào, vội vã khói bụi… của đô thị cộng với nạn tắc đường như cơm bữa khiến những người sống ở thành phố có xu hướng bị cao huyết áp nặng hơn so với ở nông thôn. Bản thân tôi cứ đến giờ tan tầm lại chạy thục mạng lấy xe vội vàng về nhà để khỏi bon chen từng bước một với thiên hạ. Thế mà nhiều hôm huyết áp cứ tăng cao, đầu nóng bừng bừng, đau đến mức muốn nổ tung, đặc biệt là vào những ngày hè Hà Nội. Cuộc sống ngột ngạt như thôi thúc tôi dạt ra xa nội thành nhường lại chỗ cho lớp trẻ khỏe mạnh hơn.
Thầy thuốc về làng
10 năm trước, tôi và gia đình chuyển về sống ở vùng trồng rau, thuộc huyện Hoài Đức, Hà Nội. Ở đây mấy năm trước bất động sản sốt sình xịch, nhiều nhà giàu lên nhờ bán đất, những căn biệt thự san sát mọc bên cạnh các luống rau xanh tốt. Nông dân ngày đi làm đồng, tối về cả đàn ông, đàn bà xúm lại đánh tá lả. Tưởng đánh chơi thôi, nhưng mà ra đánh thật, không ít gia đình ở đây khuynh gia bại sản về cái “văn hóa” làng xóm này.
Tôi về đây được bà con rất quý mến, ngày nào cũng có người mang cho rau, cho ngô, đặc biệt khi biết tôi là thầy thuốc thì dân càng thân thiện gần gũi. Vốn quen với nếp sống đô thị, đi về khóa chặt cửa cũng khiến nhiều người xì xào. Thôi kệ, việc ai người ấy làm, dù sao tôi cũng là lính mới ở khu vực này, cứ cẩn thận, chắc chắn cho yên tâm.
Là dược sỹ kiểm nghiệm thuốc, nhà tôi luôn có sẵn một tủ với khá đầy đủ thuốc dùng cho các bệnh thông thường, từ ngày về đây tôi thường xuyên chẩn đoán bệnh và mua hộ thuốc cho người trong làng. Do uống thuốc khỏi bệnh mà giá lại rẻ, nhà tôi nhanh chóng trở thành điểm đến của những người đau ốm trong xóm. Xác định cũng không lãi lờ gì, thế nên người trẻ khỏe thì tôi lấy chút kiếm đồng rau, còn người già cả thì giữ nguyên vốn, thậm chí còn tặng họ, hoặc đổi thuốc lấy rau, bắp…Ngoài quê mình ra, lâu lắm rồi không cảm nhận được tình làng nghĩa xóm ở xứ thủ đô này.
Vùng trồng rau sạch quê tôi
Mặc dù biết cao huyết áp rất phổ biến, nhưng dân ở đây tỷ lệ này cao gấp đôi so với bình quân cả nước, có đến 7- 8 trường hợp trên 10 người đến đo đều bị áp huyết cao. Họ vẫn dùng thuốc hạ áp nhóm chẹn kênh canxi hoặc ức chế men chuyển, nhưng một số huyết áp vẫn tăng cao (trên 160mmHg) sau khi uống thuốc. Những bệnh nhân này tôi thường phải bổ sung thêm hoa hòe, râu ngô, bông mã đề theo một tỷ lệ nhất định để họ sắc uống. Sau khoảng 2- 3 tuần kết hợp với thuốc Tây thì huyết áp của họ đều ổn định trở lại (dưới 140 mmHg). Từ đó số ca mắc tai biến do cao huyết áp ở làng tôi giảm hẳn trong vòng 5 năm nay
Từ dạng thuốc sắc đến viên nang
Trên thực tế hầu hết các bệnh nhân cao huyết áp không nhận thức đầy đủ về những hậu quả của việc không kiểm soát tốt chỉ số áp huyết. Huyết áp cao trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến một loạt những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như: Suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não…Trong đó suy tim và tai biến mạch máu não là phổ biến hơn cả. Thuốc Tây giúp hạ áp nhanh nhưng không ngăn chặn được các biến chứng tiến triển do tăng huyết áp, người bệnh chỉ cần quên uống là nguy cơ tăng huyết áp luôn thường trực. Các bài thuốc sắc cổ phương tôi sử dụng cho dân làng tốn khá nhiều thời gian, mỗi lần đến nhà máy mua dược liệu về phải chở hàng bao tải về, những ngày trời nồm ẩm ướt, dược liệu lại mốc phải đổ đi, tiền thì không tiếc cho lắm, nhưng công mình vận chuyển thì tiếc hùi hụi. Suy nghĩ mãi tôi quyết tâm chế bài thuốc ổn định huyết áp đã hiệu quả trên nhiều người thành chế phẩm thảo dược để tiện dùng đảm bảo chuẩn hóa quy trình bào chế, kiểm định chất lượng mà nhiều người cũng dễ tiếp cận hơn. Tôi tin là như vậy.
Hạnh phúc tuổi già của người nhà tôi
Liều thuốc đầu tiên! Choáng váng!
Bao nhiêu kỹ thuật học được trong trường cũng như kinh nghiệm bào chế 20 năm trong ngành dược cổ truyền tôi đem hết ra sử dụng, hi vọng “đứa con” đầu tay của mình sẽ giúp ích cho rất nhiều bệnh nhân cao huyết áp, thậm chí đang phải đối mặt với biến chứng ngoài kia. Tôi muốn sản phẩm phải có tác dụng nhanh và giữ được hiệu quả bền vững như thuốc Đông Y vốn có của nó. Vì vậy thay vì bào chế dưới dạng cao thông thường tôi đem chiết xuất 3 vị dược liệu hoa hòe, bông mã đề, râu ngô dưới dạng cao đậm đặc (theo tỷ lệ 8:1),… Không chờ đến khi đóng thành hộp, tôi hồ hởi vội vã sử dụng luôn liều 4 viên của lô đầu tiên cho bản thân. Vì sáng mới sử dụng thuốc hạ huyết áp, cả ngày làm việc mệt mỏi, khoảng 4 giờ sau khi uống tôi cảm thấy choáng váng, vã mồ hôi…biết ngay mình bị tụt huyết áp, tôi vội vàng đi vào giường vừa kịp lúc xỉu hẳn! Sau khoảng 5 phút mơ hồ, tôi dần tỉnh lại với tâm trạng vừa hoảng vừa vui. Hoảng vì suýt chút nữa lăn xuống cầu thang, vui là vì bài thuốc công hiệu quá mức cần thiết. Dù mất thêm thời gian, tôi hoàn toàn có thể điều chỉnh lại được. Lập tức tôi cho dừng sản xuất dành thêm thời gian để nghiên cứu pha chế, điều chỉnh lại công năng của sản phẩm.
Đột nhiên khiến kiểm soát huyết áp trở nên dễ dàng
Lần này tôi phải nhờ đến chuyên gia đầu ngành y học cổ truyền, giáo sư Hoàng Bảo Châu – nguyên viện trưởng viện y học cổ truyền Việt Nam trực tiếp cố vấn công thức sản xuất. Bên cạnh 3 vị thuốc cũ thầy bổ sung thêm 2 vị thuốc có tác dụng bình can, hạ áp, bồi bổ can thận là Tinh lá sen và Hạ khô thảo. Công thức nấu cao cũng được điều chỉnh về tỷ lệ thông thường là cao đặc (6:1) thay vì (8:1) như ban đầu. Tôi vẫn xung phong dùng mẻ đầu tiên, nhưng lần này tôi cẩn thận uống trước khi đi ngủ để sáng dậy đo huyết áp. Tuy nhiên phải 5 ngày sử dụng liên tục huyết áp của tôi mới giảm dần, sau 10 ngày thì về được chỉ số khá đẹp 130/90 so với tuổi 62. Tiếp tục duy trì sản phẩm đến nay, chỉ số huyết áp của tôi vẫn ổn định như vậy mặc dù đôi khi có ngày tôi quên không uống.
Từ ngày có sản phẩm, hàng xóm của tôi không còn phải hì hụi nhóm bếp than sắc thuốc nữa,…huyết áp của mọi giờ đã ổn định, tôi cũng không phải chở dược liệu về bán nữa, họ chỉ cần gọi điện hoặc ra nhà thuốc mua là có. Các ổ cờ bạc trong khu vực cũng dần bị triệt phá, thay vào đó là tiếng cười rộn rã của lũ trẻ vui đùa với ông bà sau mỗi bữa tối. Gia đình tôi cũng đã chuyển đến khu Hà Đông cho con cháu tiện đi lại. Ngẫm lại quãng thời gian chung tay chiến đấu chống lại bệnh cao huyết áp suốt 3 năm qua thật là ý nghĩa. Miên man suy nghĩ tôi chợt giật mình khi cậu lễ tân để rơi giọt trà nóng lên tay, cảnh vật mùa thu ở Hà Nội đẹp quá, mà giờ cũng đã 6 rưỡi! Tôi còn nhiệm vụ đưa cậu đích tôn 5 tuổi nhà mình đi học…Là tác giả của công thức, tôi mong rằng những thông tin này đến được với những bệnh nhân cao huyết áp như là món quà từ mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người để đẩy lui căn bệnh rất phổ biến và tiểm ẩn nhiều nguy hiểm mang tên Áp Huyết Cao.
Tác giả bài viết: Quang Minh
Nguồn tin: Theo LĐO
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn