Mãng cầu xiêm được biết đến không chỉ là một thứ quả ngon với hương vị đặc trưng mà còn được biết đến như một loại cây chứa nhiều tính chất dược liệu quý.
Theo Lương y Nguyễn Công Đức (Nguyên giảng viên Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh) trong trái mãng cầu xiêm có nhiều chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, đường tiết niệu… Đặc biệt, mãng cầu xiêm rất tốt cho bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, mãng cầu xiêm còn rất tốt cho sức khỏe, có thể điều trị được một số bệnh.
Điều trị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa
Uống trà lá mãng cầu xiêm có tác dụng chống lại nhiễm trùng đường tiết niệu. Các nhiễm trùng đường tiết niệu là do lây nhiễm vi khuẩn niệu đạo, bàng quang, niệu quản và thận gây nên. Do đó để phòng ngừa bạn có thể uống trà lá mãng cầu xiêm hàng ngày.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Bất kỳ chất ức chế tế bào ung thư nào cũng đều hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Không chỉ hỗ trợ điều trị ung thư, mãng cầu xiêm cũng bảo vệ hệ thông miễn dịch, là tác nhân chống lại vi khuẩn và virus.
Các hợp chất annonaceous acetogenins được tìm thấy trong mãng cầu xiêm là các a xít béo chuỗi dài có khả năng chống độc hiệu quả. Ngoài ra, trong mãng cầu xiêm có chứa vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng và vitamin B1 (thiamin) - vitamin "chống căng thẳng" vì nó giúp bạn bổ sung năng lượng cho cơ thể và tăng cường sự trao đổi chất.
Mãng cầu xiêm rất tốt cho sức khỏe
Hỗ trợ điều trị ung thư
Journal of Natural Products, một tạp chí danh tiếng của Hàn Quốc đã đăng tải công trình nghiên cứu cho rằng, nước ép quả mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng phụ.
Trong lá mãng cầu xiêm có chứa nhiều chất như acetogenins – một loại chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị nhiều bệnh ung thư. Acetogenins là những chất ức chế rất mạnh NADH oxidase chỉ có nơi màng plasma của tế bào ung thư. Ngoài ra, trong lá mãng cầu xiêm còn có những hoạt chất tiêu diệt tế bào ung thư tuyến tiền liệt.
Một bài đăng trên tạp chí năm 1976 cho biết Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về loại cây này, kết quả cho thấy, lá và thân của cây mãng cầu có khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào ung thư ác tính.
Không những thế, lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy. Ung thư tuyến tụy là một trong những loại ung thư ác tính, "khét tiếng" kháng hầu hết các thuốc hóa trị hiện có. Tuy nhiên, chiết xuất từ mãng cầu xiêm có thể ức chế sự phát triển của khối u này.
Theo lương y Nguyễn Công Đức, nước ép từ quả mãng cầu xiêm tác dụng lên tế bào ung thư, từ đó ức chế sự phát triển của các tế bào này. Đây là loại thuốc từ thiên nhiên không có tác dụng phụ đối với sức khỏe.
Lương y Nguyễn Công Đức (Nguyên giảng viên Đại học Y dược TP HCM)
Cách dùng mãng cầu xiêm
- Mỗi ngày chỉ dùng từ 100 – 200g mãng cầu xiêm xay sinh tố uống.
- Cần phải cận thận khi sử dụng lá mãng cầu xiêm cùng với bất kỳ loại thuốc nào, kể cả thuốc thảo dược. Không nên sử dụng mãng cầu xiêm trong những trường hợp sau đây:
- Đang dùng thuốc hạ huyết áp: Mãng cầu xiêm có tác dụng hạ huyết áp vì vậy người đang dùng thuốc này không nên uống trà lá mãng cầu.
- Đang dùng thuốc tiểu đường: Mãng cầu xiêm có thể làm tăng tác dụng của thuốc.
- Người mắc bệnh gan hoặc thận: Mãng cầu xiêm có thể gây nhiễm độc gan hoặc thận nếu dùng quá nhiều.
- Người có lượng tiểu cầu thấp: Mãng cầu xiêm làm giảm số lượng tiểu cầu vì vậy nhóm đối tượng này cũng không nên sử dụng mãng cầu xiêm.
Nguồn tin: Theo Đời sống Plus
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn